Trong một tuyên bố vào hôm nay, thứ Hai (28/9), Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan cho biết, 3 quân nhân của nước này đã chết ở những địa điểm riêng biệt dọc theo đường biên giới, đụng độ xảy ra vào đêm qua và rạng sáng nay.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cho biết phía Armenia có 7 lính tử vong. Thông tấn Armenia, Armenpress, dẫn phát biểu của các quan chức từ khu vực tranh chấp Nagorno Karabakh xác nhận thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm 120 lần vào đêm Chủ nhật (27/9) và sáng thứ Hai (28/9).

Vào thứ Sáu tuần qua, 1 binh sĩ Azerbaijan và 4 binh sĩ Armenia bị chết trong một vụ đấu súng.  2 quốc gia từng giao tranh 6 năm (từ 1988-1994) vì tranh chấp khu vực Nagorno-Karabakh.

Vào ngày 12/5/1994, một hiệp ước ngừng bắn đã được Azerbaijan và Armenia cùng ký, sau 2 thập kỷ giao chiến vì tranh chấp lãnh thổ. Dù vậy, sau khi ký hiệp ước, cả 2 nước không có bất kỳ mối quan hệ ngoại nào.

Vào tháng 2/1988, nghị viện khu vực Nagorno-Karabakh có dân số chủ yếu là người dân tộc Armenia tiến hành bỏ phiếu tuyên bố độc lập, tách khỏi Azerbaijan.

Quốc hội Armenian bỏ phiếu công nhận độc lập của khu vực Nagorno-Karabakh, buộc 200.000 người dân tộc Azerbaijan phải rời  khỏi Armenia.

Hàng ngàn người Armenia và Azerbaijan đã phải bỏ mạng vì xung đột.

Phạm Trúc