Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2-6, tại Hà Nội, trả lời câu hỏi của phóng viên  đề nghị cho biết, cuộc họp quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Theo tôi được biết thì cuộc họp lần thứ 12 quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) sẽ diễn ra vào ngày 9-6 tại Hạ Long”. 

Trước đó, vào ngày 8-6 sẽ diễn ra cuộc họp ở cấp đặc biệt của nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 17 về việc thực hiện DOC và tham vấn Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC). Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, đây là cơ chế họp thường xuyên nhằm thúc đẩy việc thực hiện DOC và xây dựng COC.

Về câu hỏi Việt Nam sẽ nêu quan điểm về vấn đề biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La) lần thứ 14 tổ chức tại Singapore, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La tổ chức tại Singapore từ ngày 3 đến 5-6. Tôi tin rằng quan điểm rõ ràng và nhất quán của Việt Nam về vấn đề biển Đông sẽ được nêu ra như vừa qua". 

Xung quanh phản ứng của Việt Nam trước tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) về tình hình biển Đông, ông Lê Hải Bình nói: “Việt Nam hoan nghênh Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về các cam kết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, an ninh biển và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”.

H.Chi