Sáng 2/9, Hãng thông tấn AFP của Pháp đã đăng tải bài viết về Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Việt Nam. Bài viết miêu tả: “Hơn 30.000 người - từ các binh sỹ cho tới nữ sinh - đã tham gia diễu hành trong một cuộc diễu binh quy mô ở thủ đô Hà Nội để đánh dấu kỷ niệm Quốc khánh 2-9, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bài phát biểu nổi tiếng vào ngày 2/9/1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra một kỷ nguyên mới của cuộc đấu tranh chấm dứt gần 1 thế kỷ cai trị của thực dân Pháp và sau đó chống lại sự can thiệp của Mỹ, thống nhất đất nước Việt Nam. Hồi đầu năm nay, Việt Nam cũng đã kỷ niệm 40 năm ngày Thống nhất đất nước kể từ ngày 30/4/1975, đánh dấu chiến thắng lịch sử của Việt Nam.

Báo chí thế giới dành thời lượng lớn đăng tải thông tin về Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9 của Việt Nam.

Theo thông tin từ nhà tổ chức, cuộc diễu binh trong ngày thứ Tư (2/9) là một trong những sự kiện lớn nhất tại Việt Nam trong nhiều năm. Sự kiện này không liên quan tới bất kỳ thiết bị quân sự hạng nặng nào, song là một phần trong nỗ lực truyền cảm hứng “yêu nước, tự lực và khát vọng hòa bình”.

Sáng cùng ngày, trong bài viết mang tựa đề “Military parade marks 70th anniversary of Vietnam’s independence” (Diễu binh kỉ niệm 70 năm độc lập Việt Nam), hãng thông tấn Đức (DPA) miêu tả: “Đám đông người dân tập trung ở khắp các ngả đường thành phố 1.000 năm tuổi hôm thứ Tư (ngày 2/9) để xem diễu binh 70 năm Quốc khánh Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bằng loạt bắn 21 phát đại bác ở Hoàng thành Thăng Long, lễ mít-tinh, diễu hành, diễu binh với sự tham gia của 30.000 người chính thức bắt đầu lúc 7h (giờ địa phương) ở Quảng trường Ba Đình, nơi cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đúng ngày này cách đây 70 năm”.

Cũng trong dịp này, Nhật báo Blick của Thụy Sĩ cũng đăng bài viết có tựa đề “70 Jahre Unabhängigkeitserklärung: Vietnams Soldaten defilieren zum Jahrestag” (tạm dịch: 70 năm Quốc khánh: Việt Nam diễu hành, diễu binh vào nhân dịp kỉ niệm).

Báo có đoạn viết rằng, Việt Nam đã tiến hành cuộc diễu hành, diễu binh với sự tham gia của hơn 30.000 người thuộc lực lượng vũ trang và lực lượng quần chúng từ tất cả mọi tầng lớp xã hội ở Quảng trường Ba Đình hôm 2/9 để kỉ niệm 70 năm Quốc khánh.

Trong khi đó, các nguồn tin IANS và Channel NewsAsia nhấn mạnh vào yếu tố “có tới hơn 30.000 người tham gia cuộc diễu binh và diễu hành quy mô tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2-9 của Việt Nam”.

Channel NewAsia đăng tải bài viết có tựa đề “Vietnam military might on display for National Day” (Sức mạnh Việt Nam trong Ngày Quốc khánh), trong đó có đoạn: “Việt Nam đã kỉ niệm 70 năm Quốc khánh bằng lễ diễu binh, diễu hành quy mô lớn hôm 2/9 ở Thủ đô Hà Nội với sự tham gia của hàng nghìn người thuộc lực lượng vũ trang và lực lượng quần chúng thuộc tất cả các tầng lớp xã hội. Chủ đề của buổi lễ trên là “thúc đẩy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và chế độ xã hội chủ nghĩa”.

Cũng tại châu Á, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin: Việt Nam đã tổ chức cuộc diễu binh, diễu hành để kỉ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh tại Quảng trường Ba Đình, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập vào 2/9/1945.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ngoài buổi lễ này, một loạt các hoạt động cũng diễn ra trên khắp đất nước Việt Nam, bao gồm các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh ảnh và tư liệu về cuộc Cách mạng Tháng Tám, tổ chức tuần lễ phim quốc gia... “Vietnam fetes 70 years of independence” (tạm dịch: Việt Nam kỷ niệm 70 năm độc lập) là tiêu đề bài viết được đăng trên tờ Bưu điện Bangkok của Thái Lan sáng 2/9.

Trong bài có đoạn: “Bằng loạt bắn 21 phát đại bác ở Hoàng thành Thăng Long lịch sử, buổi lễ với sự tham gia của 30.000 binh sĩ và dân thường chính thức bắt đầu lúc 7am ở Quảng trường Ba Đình, nơi cố Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đúng ngày này cách đây 70 năm”.

Ngoài ra, các hãng thông tấn, đài truyền hình quốc tế uy tín như Reuters, CNN (tiếng Indonesia), NBC News, Business Standard, The Economic Times... trên khắp thế giới cũng đưa tin về đại lễ kỉ niệm 70 năm Quốc khánh ở Việt Nam.

Khổng Hà (tổng hợp)