Các quan chức Trung Quốc hi vọng việc công khai danh sách đen du lịch này sẽ ngăn chặn những hành vi phá hoại Vạn Lý Trường Thành - biểu tượng nổi tiếng nhất của đất nước. 

Bát Đạt Lĩnh - nơi có đoạn Trường Thành được viếng thăm nhiều nhất, thuộc địa giới huyện Diên Khánh và nằm cách trung tâm đô thị của Bắc Kinh 80km về phía tây bắc, đã mở cửa đón khách trở lại vào ngày 24/3 sau một thời gian dài đóng cửa vì COVID-19. Cũng trong ngày hôm đó, một vị khách đã bị camera an ninh ghi lại hành động xấu xí của mình khi dùng chìa khoá khắc chữ lên bức tường.

Dịch vụ du lịch tại Vạn Lý Trường Thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19.

Tin tức về sự việc này nhanh chóng lan truyền và trở thành một trong những chủ đề được đề cập nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo, nền tảng truyền thông xã hội nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Tất cả cư dân mạng đều vô cùng phẫn nộ và đồng loạt lên án hành vi vô ý thức của vị khách này.

Theo Văn phòng Thông tin của Chính quyền thành phố Bắc Kinh, vị khách trên đã được triệu tập và thừa nhận hành vi xấu xí của mình.

“Làm thế nào những hành vi thiếu văn minh như vậy có thể liên tục xảy ra? Tôi nghĩ những người này nên bị bắt và nhốt lại trong 5 ngày để cho họ nhớ đời", một bình luận gay gắt chỉ trích.

Ban quản lý Vạn Lý Trường Thành, chịu trách nhiệm về các vấn đề hành chính và công cộng trong khu du lịch đặc biệt Bát Đạt Lĩnh, đã áp dụng một loạt các biện pháp xử lý mới để ngăn ngừa các hành vi phá hoại bắt đầu từ ngày 6/4. Biện pháp bao gồm xử phạt hành chính đối với 7 loại hành vi phá hoại các di tích văn hóa và các hành vi có chủ ý khác.

Khách du lịch vi phạm sẽ được liệt vào danh sách đen công khai để nhằm "tăng cường nhận thức và gây áp lực với những người khác". Những người vi phạm sẽ phải đối mặt với những hạn chế khi mua vé trực tuyến đến Vạn Lý Trường Thành trong tương lai.

Trong khi đó, Văn phòng Thông tin của Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết huyện Diên Khánh đang xem xét việc cấm khách du lịch trong danh sách đen tới các điểm du lịch khác trong khu vực.

Hiện cộng đồng mạng và truyền thông Trung Quốc đều hoan nghênh các quy định mới này. "Dịch bệnh đã 'làm tổn thương' ngành công nghiệp du lịch, khiến cho Vạn Lý Trường Thành thậm chí không thể chịu đựng thêm được nữa", một ý kiến ​​trên Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết.

Cao Trung