Ai Cập hôm 1/3 đã giải thể và tịch thu tài sản của 112 tổ chức phi chính phủ (NGO) bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức Anh em Hồi giáo. Các NGO trên bị giải thể theo phán quyết của tòa án hồi tháng 12 năm 2013.

Hong Kong: 33 người đã bị bắt giữ khi tham gia biểu tình gây cản trở giao thông trên đường phố hôm 1/3. Những người biểu tình này phản đối lượng du khách Trung Quốc đại lục tới Hong Kong và bị cáo buộc có những hành vi bạo lực trái pháp luật.

Hôm 1/3, Iraq đã mở chiến dịch truy quét tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khu vực Salahuddin, miền Bắc nước này. Trong khi đó, giới chức tình báo Mỹ, Anh tiếp tục cảnh báo về kế hoạch thực hiện tấn công theo mô hình “khủng bố sói đơn độc” mà IS đang phát động. 

Từ 1/3, Liên minh châu Âu áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ đối với hành lý xách tay tại các sân bay. Những biện pháp này bao gồm hệ thống máy dò chất nổ có tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định.

Trung Quốc: 600 người đã được sơ tán sau khi một trận động đất mạnh 5,5 độ richter diễn ra ở một thành phố thuộc tỉnh Vân Nam. Các công tác cứu hộ đã được tiến hành khẩn trương.

Libya hôm 1/3 lại cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar cung cấp vũ khí trái phép cho các lực lượng khủng bố tại quốc gia này. Những cáo buộc này được đưa ra kể từ khi nhóm dân quân Misrata bắt đầu tấn công thủ đô Tripoli hồi mùa hè năm ngoái.

Australia, Malaysia và Indonesia sẽ cùng vận hành thử nghiệm hệ thống theo dõi máy bay từ xa trên thế giới. Hệ thống này giúp rút ngắn tần suất theo dõi máy bay khi bay qua các đại dương xa xôi từ 30-40 phút như hiện nay xuống còn 15 phút và cho phép cơ quan chức năng có thể phản ứng nhanh chóng với những tình huống bất thường.

Châu Anh