Iran: Từ ngày 21/5, Lục quân Iran đã tiến hành một loạt cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn ở trong nước, được đặt tên Beit-ul-Muqaddas, tại ba địa điểm với mục đích kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu.

Vào ngày 23/5, Liên đoàn Arab sẽ tổ chức cuộc họp của tổng tham mưu trưởng quân đội các nước thành viên tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Mỹ: Ngày 21/5, quân đội Mỹ thông báo nước này và Hàn Quốc sẽ đưa một sư đoàn hỗn hợp gồm các binh sĩ của 2 nước vào hoạt động từ đầu tháng tới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ấn Độ: Sau hai lần trì hoãn, ngày 20/5, tên lửa không đối không Astra do Ấn Độ phát triển đã được phóng thành công từ máy bay chiến đấu Su-30 MKI trong hai vụ thử được tiến hành tại bãi thử liên hợp Chandipur, thuộc bang Odisha.

Đình công tại Công ty Đường sắt Quốc gia Deutsche Bahn (Đức).

Đức: Hàng triệu người đi tàu ở Đức lại “có thể thở phào” khi ngày 21/5 các lái tàu hỏa của Công ty Đường sắt Quốc gia Deutsche Bahn (DB) chính thức chấm dứt cuộc đình công nổ ra từ ngày 18/5.

Hàn Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 21/5 đã chỉ định Bộ trưởng Tư pháp Hwang Kyo-ahn là Thủ tướng mới của nước này. Quyết định này được đưa ra sau khi cựu Thủ tướng Lee Wan-koo từ chức hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Trung Quốc: Ngày 21/5, Trung Quốc cho biết các máy bay của không quân nước này đã lần đầu tiên bay qua Eo biển Miyako, gần đảo Okinawa của Nhật Bản, tới phía Tây Thái Bình Dương để tham gia huấn luyện.

Anh: Thủ tướng Anh David Cameron ngày 21/5 tuyên bố chính phủ sẽ liệt lao động bất hợp pháp vào tội hình sự và cảnh sát sẽ được trao thêm quyền tịch thu thu nhập của các đối tượng này.

Armenia và Belarus sẽ từ chối ký vào tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong hai ngày 21 – 22/5 tại thủ đô Riga của Latvia, vì văn kiện này có nội dung lên án việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Iraq: Ngày 20/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã lên đường tới Nga nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác và tìm cách hỗ trợ quân sự từ Moskva, trong bối cảnh chính quyền Baghdad đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong cuộc chiến chống nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ngày 21/5, Tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ của châu Âu Airbus cảnh báo Vương quốc Anh sẽ mất đi nhiều việc làm và đối mặt với những rủi ro kinh tế to lớn nếu nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Linh Trần