Trong một tuyên bố, NDS cho biết Saeed đã bị tiêu diệt cùng 30 phần tử có quan hệ với IS trong cuộc không kích của máy bay không người lái của Mỹ tại huyện Achin, tỉnh miền Đông Nangarhar, gần biên giới với Pakistan.

Trong khi đó, hai chỉ huy của nhánh IS tại Afghanistan cũng xác nhận cái chết của Saeed và cuộc không kích trên diễn ra vào thời điểm các thủ lĩnh phiến quân đang nhóm họp.

Tuyên bố của NDS nêu rõ: “Đó là kết quả từ những nỗ lực của NDS. Vị trí của các phần tử IS đã được tìm thấy và thông tin này được chia sẻ với lực lượng liên quân, đơn vị đã thực hiện cuộc không kích sau đó”.

Thủ lĩnh nhánh IS tại khu vực Afghanistan-Pakistan Hafiz Saeed. Ảnh: Reuters.

Người phát ngôn Phái bộ hỗ trợ của liên quân tại Afghanistan, Đại tá Brian Tribus cho biết, không lực Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích tại huyện Achin để chống lại “những phần tử đe dọa sử dụng vũ lực”. Tuy nhiên, ông Tribus không nói rõ chi tiết về việc này.

Hafiz Saeed được chọn làm thủ lĩnh IS phụ trách “tỉnh Khorasan” gồm địa bàn Afghanistan, Pakistan và một số khu vực của các nước láng giềng hồi tháng 1/2015 khi một nhóm Taliban ở Pakistan quay sang tuyên bố trung thành với IS.

Khổng Hà (theo CNN)