Junaid Hussein bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của máy bay không người lái diễn ra tối 25/8 tại thành phố Raqqa của Syria. Các tài liệu mà tình báo Mỹ và Anh có được đều khẳng định rằng, tên này là thủ lĩnh nhóm chiến binh mạng của IS có tên gọi là CyberCaliphate (Nhà nước mạng không gian ảo).

Từ đầu năm ngoái, Junaid Hussein đã Abu Bakr al-Baghdadi trực tiếp giao nhiệm vụ tuyển mộ các hacker cho IS để xây dựng nhóm khủng bố mạng. Bên cạnh đó, tên này còn được cho là đã sử dụng mạng xã hội để tuyển mộ những người muốn trở thành chiến binh thánh chiến của IS và chuẩn bị cho các kế hoạch tấn công nhằm vào binh lính Mỹ.

Junaid Hussein là thủ lĩnh đội quân hacker của IS CyberCaliphate. (ảnh: Twitter)

Mới đây nhất, vào trung tuần tháng 8, Junaid Hussein đã cho các thành viên trong nhóm CyberCaliphate tung lên mạng Internet danh sách tên, thông tin liên lạc của 1.418 công dân Mỹ bị chúng coi là “mục tiêu tấn công” (trong đó có nhiều quân nhân) và kêu gọi những người muốn gia nhập IS tiêu diệt họ để làm “món quà ra mắt” tổ chức.

Sinh ra và lớn lên ở Birmingham (Anh), Junaid Hussein đã đến Syria và tình nguyện gia nhập IS từ năm 2013. Kể từ lúc đó, tên này đã nằm trong tầm ngắm của liên quân chống IS và được biết đến dưới cái tên Abu Hussain Al Britani. 

Một năm trước khi rời bỏ nước Anh, Junaid Hussein đã gia nhập nhóm hacker thiếu niên mang tên Team Poison. Sử dụng phần mền “Tr l ck”, Junaid Hussein xâm nhập trái phép vào email của một cựu trợ lý Thủ tướng Anh Tony Blair và công bố thông tin cá nhân của ông Tony Blair, gọi báo động giả đến đường dây nóng chống khủng bố. Sau vụ việc này, Junaid Hussein đã phải ngồi tù 3 tháng.

Tháng 7 năm 2013, cảnh sát Birmingham lại bắt giữ tên này vì tham gia đánh nhau trên đường phố. Trong thời gian chờ ngày ra tòa xét xử, Junaid Hussein đã trốn sang Syria.

Anh Tuấn (Theo Jpost)