Trong khi phi công Nga đang sử dụng máy bay chiến đấu hiện đại hoặc cải tiến và hiện đại hóa đầy đủ, những không quân Syria vẫn phải dùng chiến đấu cơ thời Liên Xô, có những chiếc được sản xuất trong những năm 1960, nhà báo Murad Gazzdiev của RT đưa tin sau khi tham một căn cứ Không quân Syria ở thành phố Hama.

Phản lực cơ chiến đấu MiG-21 không được thiết kế để tấn công mặt đất mà là giao chiến không đối không, nhưng phi công Syria đang sử dụng MiG-21 thành công như máy bay ném bom, thực hiện những vụ oanh kích tiêu diệt nhiều mục tiêu IS trong thời gian qua.

Chính thức được sản xuất là loại máy bay phản lực siêu thanh chiến đấu trong lịch sử hàng không, MiG-21 từng đối đấu với Không quân Mỹ trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Ngày nay, gần 50 năm sau, những chiếc máy bay chiến đấu “nồi đồng cối đá” , nhưng có độ tin cậy cao vẫn phục vụ và giúp quân đội Syria đánh thắng khủng bố.

MiG-21 vẫn được coi là “át chủ” của Không quân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Đó là một loại máy bay mạnh mẽ, cứng rắn và cũng an toàn. Nó làm mọi điều mà chúng tôi yêu cầu”, một phi công Syria nói với RT, anh xác nhận hiện nay trung bình một ngày Không quân Syria xuất kích 3 lần bằng MiG-21 đánh phá các mục tiêu IS.

Anh chia sẻ với RT đã có hơn 2.500 giờ bay, hơn 100 ngày ngồi trong buồng lái thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố.

“Chúng tôi vẫn đang cố gắng nắm bắt rõ thông tin về những kẻ khủng bố và nỗ lực của bọn chúng nhằm phá hủy đất nước của chúng tôi và tại sao các cường quốc phương Tây đang cố tình loan tin sai lệch đến toàn thế giới về những gì đang xảy ra ở đây”, một phi công khác cho biết.

Sau nhiều năm chiến tranh, nền công nghiệp quân sự Syria đã cạn nguồn. Một trong những khó khăn đối với lực lượng không quân Syria hiện nay là thật sự thiếu bom, đạn. Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang Syria đã học cách chế tạo bom đạn nội địa.

MiG-21 không phải là những chiến đấu cơ “lão thành” duy nhất trong kho vũ khí Syria mà còn cả MiG-23.

Dù những cỗ máy chiến đấu của họ có thể đã quá lỗi thời, phi công Syria vẫn có tinh thần chiến đấu cao và quyết tâm đánh thắng các tổ chức khủng bố.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bất kể ngày hay đêm”, một sĩ quan không quân Syria trả lời phỏng vấn RT.

Phạm Trúc