Đúng tên gọi, lễ hội này thường bắt đầu vào ngày 2/1 của năm, tuy nhiên năm nay nhà tổ chức đã chọn ngày 4/1 để bắt đầu một trong những lễ hội đường phố lớn nhất Nam Phi. Lễ hội sẽ còn kéo dài vài tuần sau đó.

Nguồn gốc của lễ hội này được cho là bắt nguồn từ những người nô lệ Mã Lai khi họ được các chủ nô  cho nghỉ làm vào dịp mừng năm mới. Vào năm 1830, chế độ nô lệ ở Nam Phi chấm dứt, những người nô lệ đổ xuống đường ăn mừng và dần dần sau đó họ sáp nhập lễ kỷ niệm ngày tự do vào dịp năm mới. Ngoài ra, lễ hội này cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các nhóm nghệ thuật đường phố của người Mỹ gốc Phi, những người đã đến Cape Town trong những năm 1860 để tìm kế sinh nhai.

Lễ hội Carnival Cape Town được tổ chức lần đầu vào năm 1907, tuy nhiên sau đó nó bị hạn chế rất nhiều trong chế độ phân biệt chủng tộc, chỉ sau khi chế độ Apartheid chấm dứt, lễ hội này mới được khôi phục hoàn toàn.

Hàng ngàn người xuống đường ở Cape Town
Một nhóm vũ công với những bộ quần áo sặc sỡ và những chiếc ô làm đạo cụ với vũ điệu khá lạ mắt trong ngày khai mạc
Có rất nhiều loại nhạc cụ được sử dụng tại lễ hội này như kèn trumpets, saxophones and đàn banjos tham gia vào đoàn diễu hành
Học giả Nam Phi Michael Hutchinson cho rằng lễ hội Carnival Cape Town có thể so sánh với lễ hội Carnival Mardi Gras ở New Orleans và Rio de Janeiro tại Brazil, hay Notting Hill Carnival ở London.
Đám đông người xem tập trung thưởng thức và cổ vũ những màn biểu diễn của các nghệ sĩ.
Nhiều người tham gia đoàn diễu hành chọn cách hoá trang rất đặc biệt với các màu sắc sặc sỡ. Trong lễ hội này, người xem sẽ được chiêm ngưỡng những vũ điệu tập thể trong nhịp trống Ghoema truyền thống của Nam Phi.
Lễ hội Carnival Cape Town có lịch sử ra đời gắn liền với sự thăng trầm của đất nước Nam Phi.
Một không khi vui nhộn tràn ngập các đường phố Cape Town.
Đoàn diễu hành thu hút rất nhiều người xem.

Bình Nguyễn (tổng hợp)