Phát biểu trước báo giới, ông Lai Tung-kwok khẳng định: “Cảnh sát quan ngại về vấn đề này và sẽ tiến hành điều tra vụ việc theo đúng luật. Những cảnh sát liên quan tới vụ việc đã bị cách chức”. Quyết định trên được đưa ra sau khi xuất hiện đoạn băng do mạng truyền hình TVB phát sóng sau khi xảy ra các vụ đụng độ đêm 14/10 giữa cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ dân chủ đã khiến các nhà hoạt động và các nhà làm luật bức xúc đòi khởi kiện. Trong đoạn băng, 6 cảnh sát mặc thường phục đã kéo một người biểu tình bị còng tay và không có vũ khí vào một góc tối trong công viên mà người biểu tình chiếm giữ. Một cảnh sát đã giẫm lên nạn nhân và đấm ông ta trong khi 3 người khác liên tục đá người này.

Trước đó, vào rạng sáng cùng ngày, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 45 người biểu tình đòi dân chủ, trong đó có 8 phụ nữ, và buộc phải sử dụng bình xịt hơi cay đối với những người cố ý chống đối nhằm giải phóng một tuyến phố lớn tại Hong Kong được rào chắn bằng tường bê tông.

Phong trào biểu tình yêu cầu quyền bầu cử đầy đủ tại Hong Kong và kêu gọi Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh phải từ chức đã bước sang tuần thứ 3. Tuy nhiên, phong trào này đã gây ra tình trạng hỗn loạn giao thông và đánh mất đi thiện cảm của công chúng

Đặng Hà (theo Reuters, Tân Hoa Xã)