Tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 30 được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia hồi đầu tuần, các quan chức cấp cao ASEAN và Nhật Bản đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản, đồng thời nhất trí tiếp tục tìm hiểu những cơ hội mới để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ và hợp tác này. 

Đặc biệt, hai bên thừa nhận những tác động của môi trường phát triển an ninh khu vực và toàn cầu, đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 2 tại ASEAN. (Ảnh: mod.gov.jp)

Về vấn đề này, ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông. 

Nhật Bản tái khẳng định ủng hộ những nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong việc giải quyết những thách thức an ninh phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia đặc biệt, bao gồm cả khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, tội phạm mạng, cướp biển và các mối đe dọa đại dịch.

H.Chi