Chủ đề chính mà hai bên bàn luận vẫn là vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và những căng thẳng trong tranh chấp biển đảo ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, ông John Kerry đã bày tỏ sự phản đối của Mỹ về việc Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và về lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ còn thúc giục Bắc Kinh sớm ký kết với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Theo lịch trình, ngày 15/2, ông John Kerry có chuyến công du 2 ngày tới Indonesia. Tại đây, trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Ngoại trưởng Mỹ sẽ nói về việc tăng cường quan hệ song phương đã thiết lập ở mức đối tác toàn diện từ năm 2010, trao đổi và thảo luận những vấn đề liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Đông Nam Á, Đông Á và châu Á-Thái Bình Dương, nhất là trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Cùng thời điểm ông John Kerry khởi hành sang châu Á, Nhà Trắng cũng ra thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào tháng 4 tới. Trong khi đó, hãng AFP lại dẫn tuyên bố của Tư lệnh hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert cho hay, Mỹ sẽ “bảo vệ” Philippines trong trường hợp Trung Quốc đánh chiếm các đảo tranh chấp ở Biển Đông

Châu Anh