Ông Putin đã một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, người mà các nước phương Tây và cả phe đối lập tại Syria yêu cầu từ chức.

Cuộc khủng hoảng hi vọng sẽ nhận được sự nhất trí cao tại chương trình nghị sự giữa các nhà lãnh đạo thế giới do LHQ tổ chức tại New York.

Trong khi các nước Châu Âu vẫn đang chưa tìm được tiếng nói chung cho Syria thì cuộc chiến vẫn đang tàn phá đất nước

Tổng thống Nga, Putin sẽ có cuộc hội đàm hiếm hoi với Tổng thống Mỹ, Barack Obama để thảo luận về vấn đề này sau đó vào hôm nay (28/9).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thảo luận về cuộc khủng hoảng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm Chủ Nhật

Ở một diễn biến khác, trong một bài phát biểu tuần này, Thủ tướng Anh, David Cameron hi vọng sẽ làm dịu lập trường của mình trong việc chống lại ông Assad. Ông sẽ phát biểu trong cuộc gặp hàng năm của Đại Hội Đồng LHQ rằng ông Assad vẫn có thể tạm thời nắm quyền là người đứng đầu bộ máy nhà nước mới.

Ông Cameron cùng với ông Obama và Tổng thống Pháp, Francois Hollande trước đây đã yêu cầu ông Assad rút khỏi chức vụ Tổng thống Syria như một điều kiện của bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào. Khi đó thì ông Putin đã nhất quyết phản đối.

Các nhà lãnh đạo Châu Âu đang kêu gọi đẩy mạnh một tiến trình ngoại giao tại Syria trước làn sóng người tị nạn khổng lồ đang tràn vào Châu Âu.

Sự cấp bách trong việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột cũng đã được Nga đẩy mạnh bằng việc đưa quân đội vào Syria để hỗ trợ cho chế độ của ông Assad.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài CBS, ông Putin đã nói quân đội của Tổng thống Syria dù là một lực lượng chưa tinh nhuệ nhưng họ vẫn đang chiến đấu chống lại các tổ chức khủng bố, và Nga rất sẵn lòng góp sức trong việc chống lại những kẻ khủng bố.”

Tính đến nay, có khoảng 4 triệu người Syria đã trốn ra nước ngoài, phần lớn họ chạy sang các nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, Li-băng và Jordan. Hiện còn nhiều người nữa đang bỏ xứ sang các nước Châu Âu lánh nạn.                         

Minh Long (theo BBC)