Theo tin từ hãng AFP, vấn đề năng lượng và chính sách hợp tác đối ngoại là trọng tâm trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào chiều 5/6. Trong chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 3 hồi tháng 5, ông Vladimir Putin đã chọn Trung Quốc – quốc gia lớn ở khu vực châu Á để thể hiện chính sách hướng Đông của mình và tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh nhằm tạo liên minh vững chắc, cũng như trong vấn đề Syria mà Moskva đang bị Liên minh châu Âu (EU) gây sức ép.

Ngay trước thềm chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga cũng đã khẳng định, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Moskva – Bắc Kinh là nhân tố quan trọng góp phần củng cố sự ổn định quốc tế và khu vực. Theo ông Vladimir Putin, Nga và Trung Quốc có quan điểm tương đồng trong nhiều vấn đề quốc tế, dựa trên nguyên tắc có trách nhiệm, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của nhau, như các vấn đề liên quan tới tình hình Trung Đông-Bắc Phi, vấn đề Syria và Afghanistan, chương trình hạt nhân Iran và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, Moskva và Bắc Kinh có thể tìm được sự hiểu biết lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế cấp bách như ổn định chiến lược, giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt, hạn chế tối đa các nguy cơ khủng bố, chủ nghĩa phân lập, tội phạm có tổ chức và nạn di cư bất hợp pháp.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Tầm quan trọng giữa Nga với Trung Quốc được sử dụng trong quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) để ngăn chặn các dự thảo nghị quyết cứng rắn chống lại Syria cũng được ông Vladimir Putin nhắc đến như là cách thức, chính sách mà “liên minh Moskva-Bắc Kinh” tạo ra vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của thế giới.

Các nhà phân tích nhận định rằng, chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin còn là một bước tiến vững chắc góp phần tăng cường quan hệ hợp tác truyền thông tốt đẹp giữa hai cường quốc này. Sergei Markov, Phó Chủ tịch Đại học Kinh tế Plekhanov ở Moskva đồng thời là cố vấn cấp cao của ông Vladimir Putin tiết lộ: “Nga thấy rằng đối thoại chính trị với Trung Quốc đơn giản hơn các đối tác châu Âu và Tổng thống Putin tin tưởng rằng, Nga và Trung Quốc là hai cường quốc cùng có quyền lợi và trách nhiệm chung trong nhiều vấn đề quốc tế. Điều quan trọng là sự hợp tác giữa hai quốc gia phải được nâng lên đúng tầm chiến lược của nó”.

Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố, mặc dù hai nước đã xảy ra các cuộc xung đột biên giới và từng nghi ngờ lẫn nhau (thời Liên Xô cũ) nhưng Nga vẫn có một mối quan hệ kiểu mẫu với Trung Quốc về chính sách ngoại giao.

Hãng BBC đưa tin, tháp tùng ông Vladimir Putin trong chuyến thăm lần này có 6 thành viên nội các, lãnh đạo các tập đoàn năng lượng lớn của Nga là Gazprom, Rosneft và Transneft và tất cả những cái tên lớn của ngành kinh tế Nga. Nguyên do là bởi Moskva-Bắc Kinh dự kiến sẽ ký kết 17 thoả thuận kinh tế và ngoại giao nhằm thúc đẩy thương mại, vốn đạt 83,5 tỷ USD hồi năm ngoái. Hai bên quyết tâm nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa lên mức 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020.

Trong số các thoả thuận sẽ được ký kết trong chuyến thăm lần này còn có một dự án chung nhằm phát triển một máy bay tầm xa do công ty Ilyushin (Nga) và Comac (Trung Quốc) hợp tác chế tạo. Việc xem xét lại thỏa thuận cung cấp 70 tỉ m3 khí đốt cho Trung Quốc, vốn bị đình trệ một thời gian dài cũng sẽ được tính đến

Gia Nam