Vài giờ sau khi Giám đốc đầu tư của JP Morgan Ina Drew đệ đơn xin từ chức, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc nói chuyện trên chương trình “The View” của đài ABC. Một mặt khẳng định JP Morgan là một trong những ngân hàng có hệ thống quản lý tốt nhất, đồng thời đánh giá cao người đứng đầu JP Morgan Jamie Dimon, mặt khác, ông Barack Obama khẳng định, chuyện thua lỗ ở ngân hàng này cho thấy những rủi ro đang tiềm ẩn tại thị trường chứng khoán phố Wall và cần thiết phải thực hiện ngay lập tức một kế hoạch cải tổ.

Người phát ngôn của Tổng thống Mỹ, Jay Carney cho hay, với sự kiện mới của JP Morgan, ông Barack Obama có thể sẽ gây sức ép lớn đối với các nghị sĩ đảng Cộng hòa để thông qua luật cải cách thị trường chứng khoán phố Wall với lập luận rằng, các định chế tài chính được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2010 không giúp được thị trường chứng khoán phố Wall tránh đưa ra các quyết định tồi trong thời gian qua, nhưng dù sao nó cũng giúp được người dân Mỹ không phải gánh chịu những lỗi lầm mà do thị trường chứng khoán phố Wall gây ra.

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, kinh tế, sự thua lỗ trong kinh doanh của JP Morgan bắt nguồn từ vụ giao dịch khổng lồ của Bruno Iksil (cá voi London) vào đầu tháng 4 vừa qua, do bà Ina Drew giám sát và điều khiển. Thời điểm đó, một lượng lớn cổ phiếu và trái phiếu đã bị thu gom bởi một giao dịch viên có bí danh “cá voi London” hay “Voldemort”.

Chứng khoán của JP Morgan bị lao dốc tới gần 10%.

Hiện bà Ina Drew đã nghỉ việc và Matt Zames, người phụ trách thị trường vốn và là đồng trưởng đơn vị thu nhập cố định toàn cầu của ngân hàng được bổ nhiệm thay thế. Là người có 30 năm cống hiến cho JP Morgan và là một trong những phụ nữ cấp cao nhất làm việc trong ngân hàng này, ban đầu, chiến lược kinh doanh của bà Ina Drew trong vụ giao dịch của Bruno Iksil là giúp che chắn cho ngân hàng này tránh khỏi cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra tại châu Âu và có liên quan đến một loạt các khoản đầu tư phức tạp trong phái sinh tín dụng.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy đây là một sai lầm nghiêm trọng. Hiện JP Morgan vẫn chưa có quyết định về số phận của Bruno Iksil và những người liên quan khác bởi sự xáo trộn nhân sự trong nội bộ ngân hàng. Áp lực đè nặng lên Giám đốc điều hành Jamie Dimon đến mức ông này sau khi thừa nhận sai lầm của JP Morgan, cũng đã đệ đơn xin từ chức. Các cuộc điều tra đang tiến hành và Thượng viện Mỹ đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều trần khẩn cấp về vụ thua lỗ 2 tỷ USD này.

Cho đến nay, cổ phiếu của JP Morgan liên tục bị sụt giảm, cơ quan xếp hạng tín nhiệm của Mỹ cũng đã hạ 1 bậc tín nhiệm của ngân hàng này, đồng thời đặt toàn bộ xếp hạng tín dụng của ngân hàng mẹ và các công ty con thuộc JP Morgan ở mức đánh giá tiêu cực...

JP Morgan là một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất trên thế giới. Công ty này có trụ sở tại thành phố New York, là đơn vị hàng đầu trong dịch vụ tài chính, lĩnh vực ngân hàng đầu tư và quản lý tài sản. Tài sản của tập đoàn này hiện là 2.041 tỷ USD, là đơn vị kinh doanh ngân hàng lớn thứ 2 ở Mỹ, sau Bank of America. Quỹ tự bảo hiểm rủi ro của JPMorgan là quỹ lớn nhất Mỹ với tài sản 34 tỷ USD năm 2007. Cổ phiếu của JP Morgan được niêm yết trên nhiều trung tâm giao dịch chứng khoán trên thế giới tại các nước như: Đức, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Sĩ,…

Cha đẻ của hãng này sinh năm 1837, tại Hartford, bang Connecticut. Thời thanh niên, ông trùm tài chính này học tại Đại học Gottingen ở Đức. Morgan là một nhân vật đầy huyền thoại và là một trong những người có ảnh hưởng nhất của thời đại. Đã có nhiều câu chuyện thú vị xung quanh thời niên thiếu của Morgan ở Hartford và Boston, thời trung học ở Thụy Sĩ và Đức, sự khởi nghiệp của ông ở New York.

Một thế kỷ trước đây, J.P.Morgan là người thao túng ngành công nghiệp Mỹ. Ông đã thành lập Tập đoàn thép Mỹ với số vốn hàng tỷ USD; bảo trợ tài chính cho International Havester, AT&T, General Electric; là cha đẻ của dự án xây dựng hệ thống đường ray của Mỹ. Dưới sự lãnh đạo của Morgan, các ngân hàng lớn của New York đã đóng vai trò như là ngân hàng trung ương của Mỹ. Điều kỳ diệu lớn nhất mà J.P. Morgan làm được là sự kết hợp lợi ích của các công ty cạnh tranh để tạo ra một hệ thống khổng lồ và ổn định...

Sau cuộc khủng hoảng thị trường cổ phiếu năm 1929, Nghị viện Mỹ ban hành một luật mới buộc các tập đoàn lớn phải tách các công ty chứng khoán riêng hẳn với các công ty tài chính. Với luật mới này, hãng JPMorgan đã tách thành hai bộ phận: Ngân hàng thương mại J.P.Morgan và Công ty Chứng khoán Morgan Stanley.

Năm 2000, tập đoàn Morgan đã làm nên một sự kiện nổi bật trong giới kinh doanh thế giới, đó là Tập đoàn Chase Manhattan ký kết một hiệp ước sáp nhập với tập đoàn J.P.Morgan bằng một thoả thuận trị giá 33 tỷ USD. Đã có lúc người ta cho rằng Chase Manhattan đang “nuốt chửng” J.P.Morgan.

Ngân hàng sáp nhập từ hai tập đoàn khổng lồ này trở thành ngân hàng cho các nhà tài phiệt lớn mà tên tuổi của họ làm nên sức mạnh của tầng lớp tư sản Mỹ. Vụ làm ăn này diễn ra khi cả hai tập đoàn muốn tăng sức mạnh để cạnh tranh với các đối thủ của họ. Trên thực tế, đây là một vụ làm ăn “đôi bên cùng có lợi”. (Phan Hiển)

Huyền Chi