Ông Chuck Hagel nhấn mạnh: Mỹ đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa ngày càng tăng của các vụ xâm nhập qua mạng, mà một vài vụ trong số đó xem ra có quan hệ với Chính phủ và quân đội Trung Quốc. Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc có rất nhiều lĩnh vực quan tâm và quan ngại chung, và sự thành lập một nhóm chuyên viên mạng là bước đi tích cực để tăng cường đối thoại Mỹ - Trung về vấn đề mạng. Mỹ muốn làm việc nhiều hơn với Trung Quốc và các đối tác khác nhằm thiết lập những quy tắc quốc tế về ứng xử có trách nhiệm trên không gian mạng. Giới truyền thông cho rằng, trong cuộc gặp ngày 7 và 8/6 tại California, Mỹ, Tổng thống Barack Obama cũng sẽ nêu vấn đề tin tặc Trung Quốc tấn công Mỹ với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó (31/5), ông Chuck Hagel cho biết, an ninh mạng và tình báo mạng sẽ là chủ đề được đề cập trong các cuộc gặp với quan chức quân sự Trung Quốc. Bởi người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định, tin tặc và tình báo mạng đã và đang trở thành những nguy cơ "thầm lặng, tàng hình nhưng rất nguy hiểm" đối với an ninh quốc gia của Mỹ cũng như các nước khác.

Ông Chuck Hagel cho rằng, Mỹ phải phát triển "bộ quy tắc" với Trung Quốc và các nước khác để giảm bớt những mối đe dọa trong không gian mạng. Những động thái kể trên diễn ra sau khi Lầu Năm Góc công bố báo cáo cho rằng, tin tặc Trung Quốc đã tiếp cận được các mẫu thiết kế bí mật trong một loạt chương trình vũ khí hiện đại của Mỹ. Và những vụ xâm nhập này là một phần trong chiến dịch do thám quy mô lớn của Trung Quốc nhằm vào các nhà thầu quốc phòng và cơ quan chính phủ của Mỹ.

Cách đây gần 3 tháng (13/3), trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh ABC News, Tổng thống Barack Obama cho biết: Không phải là tất cả, nhưng một số vụ tấn công mạng nhắm vào lợi ích của Mỹ là xuất phát từ Trung Quốc và “do nhà nước bảo trợ”. Ông Barack Obama cũng kêu gọi sự cần thiết của việc tránh một “cuộc chiến hùng biện” về vấn đề tấn công mạng, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ có hành động thắt chặt an ninh mạng, bảo vệ sự tự do thông tin của công dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 12.

Ngoài việc đề cập tới gián điệp mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel còn trấn an các đồng minh và đối tác khi khẳng định, Mỹ hoàn toàn có thể tiếp tục chiến dịch chuyển trọng tâm đến châu Á bất chấp việc cắt giảm ngân sách - Mỹ chiếm đến 40% ngân sách quốc phòng thế giới ngay cả trong những “kịch bản ngân sách khó khăn nhất”.

Theo đó, Mỹ sẽ điều thêm không quân, lục quân và vũ khí tối tân đến châu Á - Thái Bình Dương giữa lúc triển khai việc tái cân bằng chiến lược tại khu vực này - không quân Mỹ sẽ duy trì 60% máy bay và nhân lực tại khu vực trong khi lục quân và thủy quân lục chiến sẽ trở lại với vai trò của họ tại châu Á - Thái Bình Dương sau khi kết thúc các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan. Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn ưu tiên triển khai phần lớn các hệ thống vũ khí tối tân đến châu Á - Thái Bình Dương như tiêm kích F-22 Raptor, chiến đấu cơ tàng hình F-35 và tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia.

Ông Chuck Hagel cũng nhấn mạnh, những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng thêm quan hệ với các đồng minh và đối tác trong khu vực thông qua tiếp cận song phương và đa phương. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng phản đối mọi nỗ lực làm thay đổi hiện trạng tại biển Đông và biển Hoa Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết bảo vệ Philippines.

Sau khi rời Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ đến Brussels (Bỉ) để dự hội nghị với các Bộ trưởng Quốc phòng NATO. Theo giới truyền thông, trong 2 ngày 4 và 5/6, Bộ trưởng Quốc phòng NATO sẽ nhóm họp tại Brussels để đánh giá lại khả năng phòng thủ mạng của khối này. Đây là lần đầu tiên vấn đề an ninh mạng được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của NATO trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo ngại về việc tin tặc tấn công cơ sở hạ tầng và bí mật quân sự của mình...

Ngày 29/5, Tân Hoa xã cho biết, cuối tháng 6, Bắc Kinh sẽ tổ chức cuộc diễn tập chiến tranh mạng đầu tiên với sự tham dự của các lực lượng đến từ quân đoàn 38 và 68 của Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh cùng 8 học viện quân sự. Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, tướng Phòng Phong Huy ví hậu quả của tấn công mạng với bom nguyên tử.

Trong khi đó, Đài Loan đang chuẩn bị thành lập một đội chống tin tặc mới để đối phó với mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng từ các hacker Trung Quốc. Đơn vị này dự kiến hoạt động từ 1/7. Bộ trưởng Quốc phòng A.K. Antony cho biết, Ấn Độ sẽ sớm thành lập một bộ chỉ huy về an ninh mạng để xử lý những nguy cơ về hệ thống mạng đối với nước này.

Theo ông A.K.Antony, Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường bảo vệ an ninh mạng. Australia cáo buộc tin tặc Trung Quốc đột nhập vào hệ thống máy tính của một nhà thầu chính phủ để ăn cắp thiết kế mặt bằng, thông tin về đường dây cáp viễn thông, các địa điểm của máy chủ và hệ thống an ninh trụ sở mới của Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO).

Ngày 18/4, với tỷ lệ 288 phiếu thuận và 127 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật bảo vệ và chia sẻ thông tin tình báo mạng (ký hiệu H.R. 624) nhằm giúp các công ty và chính phủ nước này chia sẻ thông tin về các mối đe dọa qua mạng, mặc dù vẫn còn những quan ngại về mức độ bảo vệ thông tin cá nhân. Chủ tịch Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ Mike Rogers, đồng tác giả của đạo luật kể trên tuyên bố: Các cuộc tấn công máy tính và gián điệp mạng, đặc biệt là từ Trung Quốc, hiện là mối đe dọa về kinh tế và an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Nhằm phục vụ chương trình an ninh mạng quốc gia Anh, trường Royal Holloway thuộc Đại học London và Đại học Oxford đang dự kiến phát triển hai trung tâm đào tạo chuyên gia an ninh mạng có trình độ cao, với kinh phí 7,5 triệu bảng Anh. Cơ quan tình báo viễn thông Anh (GCHQ) dự kiến cấp 30 bằng tiến sĩ cho những chuyên viên tham gia các khóa đào tạo kỹ năng tại hai trung tâm này.

Lê Trịnh