Trong bài phát biểu khai mạc, TS. Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam bày tỏ niềm hy vọng rằng với tinh thần thẳng thắn, chân thành và cầu thị, hội thảo sẽ tạo diễn đàn để các bên quan tâm cùng làm rõ nhiều vấn đề, bao gồm những vướng mắc còn tồn tại trong cách nhìn nhận, lý giải và áp dụng luật biển quốc tế, để góp phần đưa ra những khuyến nghị giúp quản lý tranh chấp, ngăn ngừa xung đột, hướng tới một cách giải quyết thoả đáng đối với các tranh chấp lãnh thổ, thúc đẩy hòa bình và hợp tác phát triển, “biến các vùng biển tranh chấp, biến Biển Đông thành các vùng biển hòa bình và hợp tác” trên cơ sở Luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

Đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, trong bài phát biểu chào mừng của mình cũng đã nhấn mạnh: “Liên minh Châu Âu (EU) đã nêu rõ quan điểm của mình rằng một giải pháp dài hạn cho tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông cần phải được tìm kiếm thông qua đối thoại và đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Đại sứ Franz Jessen, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, nêu rõ quan điểm, rằng một giải pháp dài hạn cho tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông cần phải được tìm kiếm thông qua đối thoại và đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS.

Liên minh Châu Âu đã có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý khủng hoảng và ngăn ngừa xung đột và sẵn sàng hỗ trợ các bên liên quan. Dựa trên kinh nghiệm của mình, EU khuyến khích việc khai thác chung tài nguyên, tách vấn đề chủ quyền khỏi vấn đề khai thác kinh tế nhằm góp phần xây dựng lòng tin.

An ninh và ổn định của Đông Nam Á là một điều kiện cần thiết để viết tiếp câu chuyện thành công của kinh tế khu vực. Các quốc gia Đông Nam Á không nên để tranh chấp biển đe dọa đến an toàn trên biển, tự do hàng hải và hòa bình của các vùng biển lân cận”.

S.Thương