Chính phủ Haiti vừa thông báo con số thống kê mới nhất về số người chết, bị thương cùng những thiệt hại vật chất khác và được đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ công nhận. Theo đó, có khoảng 120.000 người chết, 250.000 người bị thương, 200.000 người ra đi, 609.000 người lâm cảnh vô gia cư , vô số người mất tích do trận động đất hôm 12/1 gây ra.

Liên hợp quốc quan ngại, sẽ có khoảng 1 triệu người Haiti phải rời thủ đô Port-au-Prince cho dù chính phủ vừa tuyên bố kết thúc giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ. Trong khi Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ 575 triệu USD cho Haiti, thì Quỹ Tiền tệ thế giới cũng đề nghị phải có một kế hoạch viện trợ đa phương để giúp tái thiết Haiti, giống như kế hoạch Marshall của Mỹ từng giúp xây dựng lại châu Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Được biết, Liên hợp quốc và Mỹ vừa ký một thoả thuận, theo đó Washington chịu trách nhiệm phân phát hàng viện trợ và đảm bảo an ninh trong quá trình này, còn phái bộ Liên hợp quốc tại Haiti trợ giúp việc đảm bảo an ninh và ổn định ở nước này.

Tướng Douglas Fraser, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ cho biết, gần 20.000 binh sĩ Mỹ hoạt động trên bờ và ngoài khơi Haiti hôm 24/1 và sẽ ở lại nước này lâu dài. Nhiều nước đã bày tỏ quan ngại trước việc Washington điều một số lượng lớn binh sĩ Mỹ tới Haiti

T.C.