Haiti: 1 triệu người có thể phải rời thủ đô
Chính phủ
Liên hợp quốc quan ngại, sẽ có khoảng 1 triệu người Haiti phải rời thủ đô Port-au-Prince cho dù chính phủ vừa tuyên bố kết thúc giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ. Trong khi Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ 575 triệu USD cho Haiti, thì Quỹ Tiền tệ thế giới cũng đề nghị phải có một kế hoạch viện trợ đa phương để giúp tái thiết Haiti, giống như kế hoạch Marshall của Mỹ từng giúp xây dựng lại châu Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2.
Được biết, Liên hợp quốc và Mỹ vừa ký một thoả thuận, theo đó Washington chịu trách nhiệm phân phát hàng viện trợ và đảm bảo an ninh trong quá trình này, còn phái bộ Liên hợp quốc tại Haiti trợ giúp việc đảm bảo an ninh và ổn định ở nước này.
Tướng Douglas Fraser, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Phương Nam của Mỹ cho biết, gần 20.000 binh sĩ Mỹ hoạt động trên bờ và ngoài khơi Haiti hôm 24/1 và sẽ ở lại nước này lâu dài. Nhiều nước đã bày tỏ quan ngại trước việc