G8 thảo luận về thu thập thông tin tình báo

Thứ Năm, 13/06/2013, 21:27
Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển tổ chức tại, Bắc Ireland sẽ có một cuộc thảo luận không chính thức về thu thập thông tin tình báo.
>> Mỹ với chiến dịch truy lùng Edward Snowden

Cuộc thảo luận được lên chương trình sau khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ cho truyền thông về chương trình giám sát bí mật của tình báo Mỹ. Edward Snowden đã tiết lộ với giới truyền thông về phương cách mà cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thu thập thông tin qua việc nghe lén điện thoại và giám sát Internet.

Trước đó ngày 12/6, Thủ tướng Anh đã bảo vệ lực lượng tình báo nước này trước những cáo buộc họ đã hành động bất hợp pháp khi nhận các thông tin về công dân Anh thông qua các chương trình giám sát của Mỹ.

Thủ tướng Anh Cameron.

Thủ tướng Cameron cho biết, lực lượng tình báo Anh luôn hoạt động trong khuôn khổ pháp lý, các nhà lãnh đạo G8 có thể  có cuộc thảo luận không chính thức về cách thức thu thập thông tin tình báo.

Theo Thủ tướng Anh những trường hợp như vậy sẽ được giải quyết trong cuộc họp thượng đỉnh bắt đầu vào thứ hai (17/6) tới nơi ông  chủ trì hội nghị.

Hiện có một cuộc thăm do ý kiến tại Anh do quốc hội nước này thực hiện về việc chia sẽ thông tin bất hợp pháp với các cơ quan tình báo Mỹ

Bình Nguyễn (theo NHK)
.
.
.