Cái chết của ông Roh Moo-hyun đã gây chấn động Hàn Quốc.

Ngày 29/5, hàng ngàn người đã có mặt tại thị trấn quê hương Bongha của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun để đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Cái chết của ông đã gây chấn động Hàn Quốc và hàng triệu người dân đến thắp hương chia buồn tại các bàn thờ trên khắp cả nước.

An ninh trong những ngày này cũng được thắt chặt. Cảnh sát Hàn Quốc đã được huy động tối đa để giữ gìn trật tự an ninh và hộ tống đoàn xe tang chở cựu Tổng thống từ Bongha tới thủ đô Seoul.

Song song với việc tổ chức tang lễ một cách trang trọng, nhà chức trách Hàn Quốc cũng đã cho điều tra về cái chết của cựu Tổng thống vì phát hiện ra vệ sĩ duy nhất đi theo ông đã khai không đúng sự thật.

Đầu tiên, người vệ sĩ họ Lee này quả quyết anh ta đã chứng kiến cựu Tổng thống nhảy từ vách đá Owl Rock cao 30m xuống. Nhưng sau đó cảnh sát đã xác nhận lại rằng, ông Roh Moo-hyun đã nhờ người này tới một ngôi chùa Bonghwasan gần đó để xem vị sư trụ trì có mặt ở đó hay không và hỏi một số thông tin.

Khi vệ sĩ đi khỏi, cựu Tổng thống đã nhảy xuống vách núi. Một người trong ngôi chùa này cũng khẳng định, vệ sĩ Lee đã tới chùa Bonghwasan để hỏi tin tức theo yêu cầu của ông Roh Moo-hyun.

Ba phút sau đó, khi Lee quay lại, anh đã phát hiện cựu Tổng thống nằm dưới chân vách đá. Theo AP, ông Roh Moo-hyun được vệ sĩ và một số người đưa đến bệnh viện và người ta báo ông đã chết.

Hiện, cơ quan An ninh Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ thực hiện cuộc điều tra riêng về cái chết của ông Roh Moo-hyun

Chu Nguyễn