Chưa có báo cáo về thương vong nhưng theo Bộ trưởng Nội vụ Ronaldo Puno, nhiều nhà đàm phán của chính phủ Philippines đang cố gắng thuyết phục khoảng 2.400 dân quân buông súng đầu hàng để tránh đổ máu.

Quân đội Philippines đột kích các cơ sở thuộc gia tộc Ampatuan. Ảnh: AP.

Theo quan chức đứng đầu lực lượng cảnh sát quốc gia, vào đêm 6/12, khoảng 20-30 tay súng thuộc gia tộc Ampatuan đã nổ súng vào một toán cảnh sát đặc nhiệm đang đi tuần trên một số tuyến phố thuộc Datu Unsay. Những kẻ tấn công buộc phải rút chạy khi có thêm 2 toán quân chính phủ cùng xe bọc thép được điều đến hiện trường để trợ giúp lực lượng cảnh sát.

Quan chức cảnh sát này khẳng định, những kẻ tấn công nằm trong số 2.400 tay súng đang lẩn trốn tại 16/36 hạt của tỉnh Maguindanao để tiếp tục bảo vệ gia tộc Ampatuan. Ông này nói: “Nếu việc thương thuyết không thành, chúng tôi buộc phải truy bắt những dân quân này”.

Trong khi đó quân đội đã đột kích vào một số địa điểm do gia tộc Ampatuan kiểm soát và tìm thấy một kho vũ khí khổng lồ  bao gồm súng tự động, lựu đạn và gần 500.000 cơ sở đạn dược.

Đêm 4/12, Tổng thống Arroyo đã ra lệnh thiết quân luật tại tỉnh Maguindanao - lần đầu tiên sau hơn 30 năm trở lại đây. Các chiến hữu của gia tộc Ampatuan đang tiến hành nhiều động thái để ép cơ quan lập pháp cũng như Toà tối cao Philippines bãi bỏ lệnh thiết quân luật mà Tổng thống Arroyo vừa áp đặt lên tỉnh miền Nam này

A.T. (tổng hợp)