Ông Kim Kyong Chol, một quan chức của quân đội CHDCND Triều Tiên (KPA) khẳng định, các lực lượng vũ trang sẽ luôn giành chiến thắng với cương vị là đội quân cách mạng hùng hậu dưới sự lãnh đạo của Đại tướng Kim Jong Un. Đài Tiếng nói nước Nga cho hay, trên các phương tiện truyền thông Triều Tiên, ông Kim Jong Un được gọi là "nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, quân đội và nhân dân".

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn tin từ tờ Lao động Triều Tiên và trích dẫn một bài bình luận: "Sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong Un là điều hết sức quan trọng để tiếp nối hoàn thành cuộc cách mạng của đất nước. CHDCND Triều Tiên cần phải tiếp tục thực hiện lời dặn dò của cố Chủ tịch Kim Jong Il, để hướng tới cách mạng và giành ưu tiên cho quân đội". Tuyên bố của báo Lao động Triều Tiên cũng có đoạn viết, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chính sách "Quân đội là trên hết" và xúc tiến chính sách xây dựng một cường quốc hùng mạnh.

Người dân CHDCND Triều Tiên dành phút mặc niệm tưởng nhớ nhà lãnh đạo Kim Jong Il.

Trong khi đó, hãng Yonhap hôm 21/12 cho biết, Đại tướng Kim Jong Un, người đang giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên đã ra chỉ thị quân sự đầu tiên. Theo đó, các đơn vị quân đội CHDCND Triều Tiên được lệnh ngừng tập trận hoặc huấn luyện để trở về căn cứ. Cùng ngày, các đại sứ quán nước ngoài tại CHDCND Triều Tiên cũng đã nhận được bức điện "chào hỏi" từ Đại tướng Kim Jong Un.

Vào lúc này, cộng đồng quốc tế vẫn tiếp tục quan tâm, dõi theo những hoạt động trên bán đảo Triều Tiên. Sau lời kêu gọi từ Trung Quốc và Nga, Mỹ đã bày tỏ hy vọng tiếp tục làm việc với CHDCND Triều Tiên khi tang lễ của nhà lãnh đạo Kim Jong Il được hoàn tất. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Washington đã liên lạc qua điện thoại với Bình Nhưỡng.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, người từng có chuyến thăm CHDCND Triều Tiên lúc nhà lãnh đạo Kim Jong Il còn sống cũng gửi lời chia buồn tới Bình Nhưỡng và bày tỏ mong muốn được trở lại thăm nước này. Quốc gia láng giềng Hàn Quốc cũng bỏ lệnh trực chiến khẩn cấp.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak ngày 22/12 nhấn mạnh việc sớm ổn định tình hình tại CHDCND Triều Tiên sau sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong Il là lợi ích quốc gia của Hàn Quốc. Trước đó, Hàn Quốc đã gửi lời chia buồn tới người dân CHDCND Triều Tiên

Sông Thương