Giới truyền thông Gruzia từng đưa tin, ông Mikhail Saakashvili có thể bị bắt sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 27/10/2013 bởi đây là bình luận của Thủ tướng Bidzina Ivanishvili.

Cáo buộc của cựu nhân viên văn phòng tổng thống

Tuần báo Khronika Nedely vừa dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền dưới thời cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili (người mới rời nhiệm sở hồi trung tuần tháng 11/2013) có một tài khoản đặc biệt để ông và nhóm phụ tá thân cận giải trí. Thông tin trên được dư luận quan tâm bởi người tiết lộ bí mật này cho giới truyền thông là cựu nhân viên văn phòng tổng thống. Theo đó, đầu năm 2013, ông Mikhail Saakashvili chi khoảng 145.000 USD khi cùng đoàn tùy tùng tới Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất đón năm mới, sau đó chi thêm 70.000 USD để đến Áo giảm cân với cựu thị trưởng Tbilisi.

Ngoài ra, ông Mikhail Saakashvili còn dùng công quỹ để tặng quà sang trọng cho gia đình, khách khứa và bạn bè. Nữ nhà báo Nga Ksenya Sokolova từng phỏng vấn ông Mikhail Saakashvili được tặng trang sức bằng vàng, còn nữ ca sĩ Ivanna Melai nhận nhiều tặng vật đắt tiền.

Trước đó (cuối tháng 1/2012), phái đoàn do ông Mikhail Saakashvili dẫn đầu đến thăm Washington (Mỹ) và gọi tới khách sạn khoảng 10 gái làng chơi, ít hơn nhiều so với con số 80 gái mại dâm khi đoàn của Tổng thống Gruzia đến khách sạn Tiara Park Atlantic ở Lisbon, Bồ Đào Nha (tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO hồi tháng 11/2010). Tháng 9/2009, ông Mikhail Saakashvili cùng thị trưởng Tbilisi khi đó là Georghi Ugulava và cựu Bộ trưởng Nội vụ Bachana Akhalaya (đang bị giam giữ) đến London (Anh) để “tiêu” khoảng 10.000 bảng Anh. Trước đó (tháng 11/2008), 2 người đẹp tham dự cuộc thi hoa hậu Ukraine được mời đến Tbilisi để “hầu” ông Mikhail Saakashvili.

Cách đây không lâu, khi 6 bức ảnh của 6 mỹ nhân xuất hiện trên tờ tuần báo Kviris Palitra đã tạo ấn tưởng mạnh đối với bạn đọc, cũng giống như từng khiến ông Mikhail Saakashvili xao xuyến và bổ nhiệm họ vào những chức vụ gây tranh cãi. Tuy chỉ quen biết tình cờ trên máy bay mấy năm trước, nhưng cô Nino Kalandadze đã chiếm được cảm tình của ông Mikhail Saakashvili và được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao. Trước khi làm việc tại Bộ Ngoại giao, nữ ca sĩ nổi tiếng Sofo Nizharadze đã quyết định từ bỏ “cuộc chơi âm nhạc” để tham chính và nhanh chóng thành công nhờ lọt vào mắt xanh của ông Mikhail Saakashvili. Từng có tin nói rằng, cô Sofo Nizharadze có thể được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Văn hóa sau khi giữ một chức khá to ở Bộ Ngoại giao.

Mặc dù từng làm ca sĩ, nhưng cô Nina Ckrialashvili cũng nhận được sự bảo trợ của ông Mikhail Saakashvili (một ghế không nhỏ tại Bộ Văn hóa) sau khi tạo ấn tượng mạnh trong một buổi chụp hình với tư cách người mẫu và mặc chiếc áo lót in hình quốc kỳ Gruzia. Từng nhảy cùng một số vũ công trong câu lạc bộ ở Canada nhiều năm trước, nhưng cô Veronika Kobalia vẫn được ông Mikhail Saakashvili bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Cũng nhờ có sự quan tâm đặc biệt của ông Mikhail Saakashvili nên nữ phóng viên Alana Gagloeva (từng làm tại Đài Truyền hình Gruzia) đã trở thành Trưởng ban Thư ký báo chí tại Văn phòng Tổng thống. Tương tự như vậy, cô Khatune Kalmakhelidze đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan thi hành án của Gruzia chỉ vì có ngoại hình hấp dẫn.

Cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili.

Những thay đổi đáng quan tâm

Tổng thống Giorgi Margvelashvili từng khẳng định, không ở trong cung điện xa hoa (dinh thự tổng thống) giống như người tiền nhiệm Mikhail Saakashvili. Bởi ông Giorgi Margvelashvili đã nhiều lần phản đối về quy mô và chi phí xây dựng dinh thự tổng thống trong suốt chiến dịch tranh cử, đồng thời cho rằng, khoản tiền khổng lồ “đắp” vào nơi này phải được hoàn trả cho người dân. Được biết, cung điện do cựu Tổng thống Mikhail Saakashvili xây dựng đã được quyết định chuyển thành trụ sở của một trường đại học liên kết Gruzia - Mỹ và sẽ mở cửa vào đầu năm 2014.

Theo giới truyền thông, ngay sau khi đắc cử tổng thống, ông Mikhail Saakashvili đã cho xây dinh thự tổng thống (năm 2004) và công trình hoàn tất 5 năm sau. Khi đó người ta cho biết, chi phí xây dựng hết khoảng 7,8 triệu USD, nhưng phe đối lập khẳng định, con số thật sự phải tới hàng chục triệu USD. Bởi riêng phần mái vòm của tòa nhà được làm từ 12 tấm kính chống đạn (56.000 USD/tấm) được sản xuất tại Đức. Sau khi dinh thự tổng thống xây xong, người ta gọi đây là cung điện xa hoa bởi hoành tráng nhất thủ đô Tbilisi. Khi còn tại nhiệm, ông Mikhail Saakashvili từng bị đề nghị dời khỏi dinh thự tổng thống để tiết kiệm ngân sách, nhưng ông chỉ đồng ý cắt giảm tối đa hệ thống điện chiếu sáng tại đây.

Thủ tướng Bidzina Ivanishvili từng cho rằng, các khoản chi phục vụ Tổng thống Mikhail Saakashvili quá lớn và đây là điều không thể chấp nhận được. Thủ tướng Bidzina Ivanishvili còn cho biết, chỉ riêng việc khai thác và bảo dưỡng chiếc chuyên cơ thứ hai của ông Mikhail Saakashvili đã mất 800.000 lari/năm (không tính phí tổn cho chiếc chuyên cơ thứ nhất). Một trong những nhà lãnh đạo của liên minh cầm quyền "Giấc mơ Gruzia”, ông Zurabishvili cho biết, chi phí cho bảo vệ ông Mikhail Saakashvili là 7 triệu lari/năm (khoảng 5 triệu USD/năm).

Trước búa rìu dư luận, ngày 27/2/2013, ông Mikhail Saakashvili và Đệ nhất phu nhân Sandra Roelofs (Sandra Rulophs) đã tới sân bay Tbilisi để bay đến Azerbaijan mà không có bảo vệ hộ tống. Bước ra từ chiếc ôtô điện nhỏ tự lái, ông Mikhail Saakashvili cho biết, gần một tuần nay không sử dụng dịch vụ bảo vệ.

Khi trả lời phỏng vấn với  tờ Sof shavu (25/6/2013), Thủ tướng Bidzina Ivanishvili cho rằng, ông Mikhail Saakashvili có thể bị bắt sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 27/10/2013 bởi không tôn trọng luật pháp Gruzia. Thủ tướng Bidzina Ivanishvili cho biết, dưới thời Tổng thống Mikhail Saakashvili, phe đối lập bị tiêu diệt trong khi nạn tham nhũng trong giới thượng lưu hoành hành. Trưởng công tố trở thành người phân phối ngân khố và đếm những đồng tiền thu được từ người dân và doanh nhân. Ngày 21/5/2013, cựu Thủ tướng Vano Merabishvili (tiền nhiệm của Thủ tướng Bidzina Ivanishvilli), một trong những đồng minh hàng đầu của ông Mikhail Saakashvili đã bị bắt với cáo buộc tham nhũng. Ông Vano Merabishvili, từng làm Bộ trưởng Nội vụ, đang phải đối mặt với án tù từ 7-12 năm, nếu bị kết án. Trước đó (1/12/2012), cơ quan chức năng đã triệu ông Vano Merabishvili đến để làm rõ cáo buộc đã sử dụng hộ chiếu giả ở khu vực biên giới

Quốc Tuấn - Khắc Dũng