Tờ Bild của Đức dẫn lời các nhà điều tra mới đây đưa tin, Andreas Lubitz "như sống bên bờ vực thẳm" vì lo sợ sẽ không còn khả năng nhìn rõ bởi chứng bong võng mạc mắt. Căn bệnh làm cho thị giác của Lubitz suy giảm nặng chỉ còn 30% so với bình thường. Lubitz có thể bị mất việc, tước bằng lái máy bay vì căn bệnh này.

Cơ phó Germanwings đồng tính và thường truy cập các trang web liên quan đến tự tử.

Tờ Le Figaro dẫn một báo cáo ở Pháp cũng cho rằng, thị lực của Lubitz chỉ còn 30% vào thời điểm xảy ra tai nạn máy bay.

Bạn bè và người quen của Lubitz đều biết rõ anh coi trọng việc bay như thế nào. Lubitz bắt đầu lái tàu lượn ở một câu lạc bộ bay tại quê nhà từ khi mới 14 tuổi.

Andreas Lubitz cũng bị cho là có vấn đề về giới tính, có tin nói, viên cơ phó này có xu hướng đồng tính. Cảnh sát Đức đang điều tra các dữ liệu trong máy tính cá nhân và những ghi chú về quá trình điều trị của Lubitz.

Hãng hàng không Lufthansa, công ty mẹ của hãng Germanwings từ chối đưa ra bình luận về việc vì sao một người từng phải điều trị cho khuynh hướng tự tử lại được cấp phép lái máy bay.

Các nhà điều tra vẫn đang xác định xem điều gì đã khiến cơ phó Lubitz cố tình lái chiếc máy bay đâm xuống núi Alps sau khi phát hiện giấy khám bệnh cho thấy cơ phó Lubitz có vấn đề về tâm lý và không đủ điều kiện để làm việc vào ngày xảy ra tai nạn. 

Trường Minh-L.T ( Theo Tele)