Sau khi chiếm các tài khoản trên, nhóm tin tặc đã thay thế hình đại diện của CENTCOM bằng hình ảnh một tay súng đội khăn trùm đầu cùng dòng chữ “Cybercaliphate” (Nhà nước Hồi giáo trực tuyến) và “Nhân danh đấng Allah Nhân từ, Vương quốc Hồi giáo trực tuyến tiếp tục cuộc thánh chiến trực tuyến”. Ngoài ra, trên tài khoản này cũng xuất hiện danh sách các tướng lĩnh Mỹ, cùng số điện thoại và địa chỉ thư điện tử của họ.

Hình ảnh tài khoản Twitter của CENTCOM sau khi bị tấn công. (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, theo hãng tin AP, sau khi bị tin tặc tấn công, tài khoản Twitter của CENTCOM tràn ngập hững lời đe dọa và cảnh báo lính Mỹ về việc các tay súng IS đang theo dõi họ, một trong số đó là dòng chữ “Những tên lính Mỹ, chúng ta đang ở đây, trong hệ thống máy tính của các ngươi và trong từng căn cứ quân sự”.

Còn trên tài khoản Youtube của CENTCOM, hình ảnh về các cuộc không kích của liên quân quốc tế nhằm vào IS ở Iraq và Syria trước đây bị xóa mất và thay thế vào đó là 2 đoạn băng hình liên quan tới IS.

Giới chức Mỹ thừa nhận, các tài khoản mạng xã hội của họ đã bị “chiếm quyền” trong khoảng 30 phút, khiến họ thực sự bối rối. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay, cơ quan này đang tiến hành điều tra.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren cho biết, họ xem vụ này không đơn thuần là nghịch ngợm hay là phá hoại văn hóa. Tuy nhiên, trong một thông cáo, các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định các mạng lưới tác chiến quân sự không bị tổn hại. Ông Warren khẳng định, vụ tấn công “chưa gây tổn hại đến thông tin mật”.

Về phía Nhà Trắng, người phát ngôn Josh Earnest tuyên bố, xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc nhưng đồng thời nhấn mạnh có sự khác biệt lớn giữa “xâm phạm lượng lớn dữ liệu với hack một tài khoản Twitter”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa thuộc Hạ viện Mỹ thì nhấn mạnh, không thể xem nhẹ các cuộc tấn công mạng do các chiến binh Hồi giáo tiến hành vì các cuộc tấn công này sẽ ngày càng phổ biến nếu chính phủ không phát triển chiến lược thích hợp để đối phó.

Khổng Hà (tổng hợp)