Một ủy ban chính quyền tỉnh đã đến để đánh giá tình hình ở Damasak - bị Boko Haram (IS châu Phi) chiếm đóng trong nhiều tháng qua và vừa được Liên minh quân đội Nigeria - Chad giải phóng.

"Chúng tôi tìm thấy hàng trăm xác chết trong các hố chôn sơ sài và trên các đường phố của Damasak"- phát ngôn viên chính quyền địa phương Babagana Mustapha nói. 

"Các thi thể trong hố chôn đã bị phân hủy trong khi các thi thể trên đường phố khô cong do tiếp xúc với gió khô"- Mustapha cho biết. Những thi thể này được cho là bị nhóm khủng bố Boko Haram, sát hại.

“IS châu Phi” thường xuyên tổ chức các vụ thảm sát tập thể.

Abubakar Kyari - một thượng nghị sĩ mới đắc cử ở khu vực cho hay, trong số nạn nhân, có cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, tất cả bị Boko Haram sát hại sau khi nhóm này đánh chiếm khu vực vào tháng 10/2014.

"Con số thi thể gây choáng được tìm thấy ở Damasak là một bằng chứng về sự tàn bạo quy mô lớn của Boko Haram khi chúng kiểm soát thị trấn"- Kyari nói thêm.

Tháng trước, người dân cũng tìm thấy thi thể 90 nạn nhân trong một hố chôn bên ngoài Damasak, và thủ phạm được cho là Boko Haram gây lên. 

Nhóm Boko Haram - có nghĩa là cấm giáo dục phương Tây, nổi dậy từ năm 2009 nhằm lật đổ chính phủ Nigeria. Nhóm này cũng gây ra hàng chục ngàn cái chết cho dân thường.

Nguyễn Minh-L.T. ( theo CNN)