Những bức ảnh đăng trên trang Facebook đó bao gồm hình chụp các tù nhân đang khoe hàng xấp tiền mặt, tạo dáng cùng với điện thoại di động. Trại giam cấm hành vi này, nhưng tù nhân vẫn lén lút tìm mọi cách lưu hành “nội bộ,” và thậm chí có cả ma túy và dụng cụ chích hút được bày trên giường để thể hiện “đẳng cấp số má”.

Ông Philppe Perron, giám đốc Cục trại giam Tội phạm hình sự Pháp cho biết một cuộc điều tra pháp lý đã được triển khai ngay lập tức sau khi phát hiện ra trang Facebook đó.

Trang xã hội này hoạt động bên ngoài trại giam, vẫn chưa xác minh được chủ sở hữu, tuy nhiên những hình ảnh đó đến nay đã bị xóa sạch, ông Perron trả lời phỏng vấn báo chí Pháp.

Những bức ảnh đã gây phẫn nộ cho công đoàn bảo vệ trại giam, họ cho rằng tình trạng thiếu hụt cán bộ quản giáo đang mặc nhiên cho phép tù nhân vi phạm luật pháp ngay tại cơ sở cải tạo mà không bị trừng phạt.

 “Chúng ta đang nhìn thấy điều gì trong những bức ảnh này…họ đang cố gắng nói điều gì? Quản giáo trại giam không làm việc?,” bà Catherine Forzi chủ tịch công đoàn bảo vệ các trại giam phạm nhân hình sự Pháp bức xúc nói.

 “Trước hết, cần có đủ số lượng cán bộ quản giáo,số lượng hiện tại không đáp ứng đủ tình thế hiện nay. Họ quá mệt mỏi, họ không thể quán xuyến nổi công việc của mình được nữa,” bà Catherine giải thích.

Trại giam Les Baumettes được thiết kế chỉ đủ cải tạo 1200 phạm nhân, tuy nhiên hiện tại cơ sở này có đến 1.800 tù nhân, đã mang tai mắc tiếng vì hàng loạt bê bối gần đây.

Một báo cáo của Hội đồng châu Âu phát hành năm 2015 đã chỉ trích kịch liệt điều kiện sống tồi tàn trong trại giam, miêu tả những cơ sở thi hành án hình sự đó “quá khắc nghiệt, và hạ thấp phẩm giá con người.”

Trong tháng Giêng năm ngoái, một tù nhân đã dùng một thanh sắt để giữ giám đốc trại giam làm con tin trong vài giờ.

Phạm Trúc