Nghi phạm 21 tuổi này cũng dính líu tới 30 tội danh khác liên quan đến vụ tấn công ngày 15/4/2013 trong đó có cả việc nổ súng trên đường trốn chạy.

Y là tín đồ Hồi giáo, xuất thân từ vùng Chechen, Nga và được nhập quốc tịch Mỹ năm 2012. Tsarnaev sẽ phải đối mặt với các hình phạt từ tù chung thân không được giảm án, tới tử hình. Thẩm phán George O'Toole cho biết, bồi thẩm đoàn sẽ đưa ra mức án đối với kẻ khủng bố này thời gian tới.

Nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev.

Cơ quan công tố gọi Tsarnaev, một cựu sinh viên đại học Massachusetts, là một kẻ khủng bố nhẫn tâm, quyết thực hiện vụ đánh bom để trừng phạt nước Mỹ. Tsarnaev cũng được khẳng định là một kẻ giết người có tính toán, hút cần sa, bỏ bê học hành.

Tên này đã có tư tưởng cực đoan ngay từ khi học trung học, lên kế hoạch tấn công trong gần 1 năm, và bị ảnh hưởng từ những bài giảng đạo của giáo sỹ người Mỹ gốc Yemen Anwar al-Awlaki, kẻ đã bị tiêu diệt sau một cuộc không kích năm 2011.

Luật sư của tên này thừa nhận, y đã đặt một trong những quả bom làm từ nồi áp suất, giấu trong ba lô để thực hiện khủng bố, nhưng cho rằng, thân chủ của mình là một đồng phạm vô trách nhiệm, đã bị ép buộc hoặc giật dây bởi người anh trai có tư tưởng cực đoan hơn.

Nhiều nạn nhân còn sống sót sau vụ đánh bom kinh hoàng đã có mặt để nghe tòa phán quyết. Vụ khủng bố, được miêu tả là tồi tệ nhất tại nước Mỹ kể từ sau vụ 11/9, khiến 3 người thiệt mạng, 264 người bị thương, trong đó có 17 người bị cụt tay, chân sau khi hai anh em Tsarnaev cho kích nổ hai quả bom tự chế.

Tsarnaev bị bắt 4 ngày sau vụ khủng bố, khi đang trốn trong một chiếc thuyền, nơi tên này đã khắc lên một thông điệp đẫm máu, giải thích về vụ tấn công nhằm trả thù Mỹ vì tham chiến tại Iraq và Afghanistan.

Trường Vân-L.T. ( theo AFP)