Hãng tin Tân Hoa dẫn lời ông Bambang Sulistyo cho biết, hiện có 3 tàu đang được triển khai tại khu vực hiện trường nhằm tìm kiếm thi thể các nạn nhân và xác định các mảnh vỡ của máy bay. Tuy nhiên, hiện thời tiết ở khu vực này rất xấu và có sóng cao từ 2 - 3m. Ông Soelistyo khẳng định khi sóng giảm bớt, đội cứu hộ sẽ tiếp tục công việc tìm kiếm kể cả trong đêm.

Cũng theo người đứng đầu Basarnas, ngoài 3 tàu trên còn có các tàu khác cũng đang trên đường tới khu vực tìm kiếm, trong đó có 3 tàu chiến của Hải quân và 2 tàu khảo sát có khả năng phát hiện các vật thể dưới đáy biển. Singapore cũng cử 3 tàu tới khu vực tìm kiếm. Dự kiến, tất cả các tàu trên sẽ tới hiện trường vào khoảng 23h00 cùng ngày theo giờ địa phương.

Theo Channel News Asia, căn cứ hoạt động tác chiến trong chiến dịch tìm kiếm QZ8501 tại Pangkal Pinang đã đóng cửa và sẽ được chuyển đến Pangkalan Bun vào sáng 31/12.

Trong khi đó, AirAsia Indonesia cho biết sẽ mời gia đình các hành khách trên máy bay QZ8501 tới thành phố Surabaya, nơi thi thể các nạn nhân xấu số sẽ được nhận dạng để làm công tác lấy mẫu và xét nghiệm ADN. Theo thông cáo báo chí của AirAsia Indonesia, gia đình các nạn nhân sẽ được phục vụ và cung cấp mọi dịch vụ cần thiết nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu của họ.

Theo Tổng Giám đốc AirAsia Tony Fernandes, ưu tiên lớn nhất hiện nay là đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thân nhân các nạn nhân. Ông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia đình các nạn nhân trên chuyến bay QZ8501.

Trước đó, AirAsia đã xác nhận các mảnh vỡ mà lực lượng tìm kiếm phát hiện và trục với trong ngày 30/12 chính xác là của máy bay QZ8501. Bên cạnh đó, ông Soelistyo nhấn mạnh, thông tin vớt được 40 thi thể là sai lệch, thay vào đó, tính tới thời điểm hiện tại, hiện lực lượng cứu hộ mới chỉ trục vớt được ba thi thể được cho là hành khách trên chiếc máy bay xấu số QZ8501.

Phát biểu với báo giới tại Jakarta, ông Bambang Soelistyo nêu rõ: “Hôm nay, chúng tôi đã trục vớt được 3 thi thể và hiện các thi thể này đã được đưa lên tàu chiến Bung Tomo”.

* Báo Straits Times dẫn lời Phát ngôn viên Hải quân Indonesia, ông Manahan Simorangkir cho biết, tàu chiến Bung Tomo đã trục với được 40 thi thể nạn nhân và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Theo những hình ảnh được phát trên kênh truyền hình TVOne của Indonesia, lực lượng cứu hộ đã phát hiện 6 xác nạn nhân trong vụ QZ8501. Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarna) cho biết đã chuyển các túi đựng thi thể tới Pangkalan Bun để chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.

Phát hiện thi thể nạn nhân.
Hình ảnh những vật thể và xác nạn nhân vụ máy bay QZ8501.

* Chiều 30/12, ông Bambang Sulistyo, người đứng đầu hoạt động tìm kiếm của Indonesia, cho biết máy bay Hercules của Không quân Indonesia đã phát hiện một vật thể được mô tả là một cái “bóng” dưới đáy biển giống với hình dáng chiếc máy bay QZ8501.

Theo đó, toàn bộ nhân lực, tàu, máy bay tham gia vào chiến dịch tìm kiếm hiện đang đổ đến khu vực phát hiện “chiếc bóng” hình máy bay dưới lòng biển. Vị trí các mảnh vỡ trôi nổi là ở cách thị trấn Pangkalan Bun thuộc tỉnh Kalimantan khoảng 160 km.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp báo Trung tâm thông tin khẩn cấp ở sân bay Juanda vào hồi 14h30 (giờ địa phương), ông Sulistyo xác nhận đã tìm thấy thi thể ở khu vực phát hiện ra các mảnh vỡ, và cho biết họ đã chuyển các túi đựng thi thể tới Pangkalan Bun.

Trong khi đó, tờ Jakarta Post dẫn lời ông Tri Wibowo, một thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay Hercules C130 tham gia tìm kiếm máy bay mất tích, cho biết đã thấy hàng chục thi thể hàng chục xác chết, cùng hành lý và mảnh vỡ máy bay, trôi giạt trên biển: “Chúng tôi cứ tưởng đó là hành khách còn sống và đang vẫy chúng tôi. Nhưng khi đến gần, thì thấy họ đã chết”.

Ông Wibowo cho biết thêm rằng, các thi thể được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Pangkalan Bun thuộc vùng Trung Kalimantan trên đảo Borneo.

* Trong một phát biểu chiều 30/12, ông Murjatmodjo, người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng của Indonesia nêu rõ: “Hiện tại có thể xác nhận rằng đó chính là chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia và bộ trưởng giao thông sẽ sớm lên đường tới Pangkalan Bun”.

Ông Murjatmodjo cho biết thêm rằng: “Dựa trên quan sát của các nhân viên tìm kiếm cứu nạn, những vật có ý nghĩa được đã tìm thấy như cửa vào khoang hành khách và cửa khoang hàng hóa. Nó ở trên biển, cách Pangkalan Bun 160km về hướng tây nam”.

Báo Straits Times dẫn lời quan chức thuộc lực lượng không quân nước này đã phát hiện thi thể, áo phao, hành lý, các mảnh vỡ nhiều khả năng là của chiếc máy bay QZ8501 bị mất tích ở ngoài khơi bờ biển phía Tây của khu vực Kalimantan.

* Theo thông tin mới nhất được trang The Straits Times đăng tải lúc 14h10 ngày 30/12 (giờ địa phương), các mảnh vỡ được cho là của một cánh cửa máy bay và phao trượt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đã được tìm thấy dưới biển trong khu vực tìm kiếm máy bay bị mất tích QZ8501.

Kênh truyền  hình Metro TV dẫn lời Phó Đô đốc Hải quân Indonesia Agus Dwi Putranto cho biết: “Chúng tôi phát hiện thấy 10 vật thể cỡ lớn và nhiều vật thể cỡ nhỏ hơn. Chúng không giống các vật thể thường xuất hiện nhiều trên mặt biển”.

Vật thể được cho là cánh cửa máy bay QZ8501 (Hình ảnh của Metro TV).

Ông Putranto cho biết vị trí phát hiện các vật thể này nằm cách nơi máy bay xuất hiện lần cuối trên radar khoảng 10km. Ông cũng đưa ra 10 bức ảnh về các vật thể, với hình dáng giống như một chiếc cửa máy bay, một phao trượt khẩn cấp, một vật thể như chiếc hộp hình vuông.

Vị Phó Đô đốc Hải quân Indonesia nói: “Hiện chưa rõ (đây là thứ gì)... có thể đây là vách máy bay hoặc cửa máy bay”, và bày tỏ: “Hãy cầu nguyện rằng các vật thể đó là những thứ mà chúng ta đang cố tìm kiếm”.

* Theo tin từ hãng BBC, các quan chức Indonesia cho biết, khu tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích, mang số hiệu QZ8501 của hãng hàng không AirAsia, trong ngày hôm nay(30/12) sẽ được mở rộng, bao gồm khu vực Tây Kalimantan, trên đất liền đảo Borneo và phần phía Nam của vùng biển ngoài khơi đảo Belitung.

Hãng tin AP dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo cho biết, máy bay trực thăng quân sự đã được điều đi để tìm kiếm trên đảo Borneo.

Trước đó, ngày 29/12, ông Soelistyo từng cho rằng, ông nghi ngờ máy bay đang nằm dưới đáy biển, tuy nhiên cho đến nay không có bằng chứng về điều này: “Cho đến bây giờ, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bất kỳ tín hiệu hoặc chỉ dẫn nào về nơi máy bay có thể đã gặp nạn”.
Khu vực tìm kiếm QZ8501 đang được mở rộng. (Ảnh: Reuters).

Indonesia cũng đã yêu cầu sự giúp đỡ của Mỹ trong việc tìm kiếm máy bay và Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết rằng họ sẽ cân nhắc yêu cầu này của Indonesia. Mặc dù trước đó, Nhà Trắng hôm 29/12 tuyên bố Mỹ “sẵn sàng bằng mọi cách hỗ trợ cuộc tìm kiếm”.

Cũng trong ngày 29/12, theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố Bangkok sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Indonesia bằng tất cả những gì có thể trong việc tìm kiếm QZ8501. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, ông đã chỉ thị cho tất cả các bộ ngành liên quan sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Khổng Hà