Abdul Rahman Mustafa Mohammed, hay còn được biết đến với cái tên Abu Alaa al-Afri, kẻ quyền lực thứ hai thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng, bị tiêu diệt ở bên trong một nhà thờ Hồi giáo khi các chiến đấu cơ của liên quân ngắm bắn cơ sở này- BBC dẫn lời ông Brig-Gen Tahsin Ibrahim, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq, cho biết.

Cuộc không kích diễn ra khi al-Afri đang có cuộc họp với một số tay súng là thành viên của IS.

Abu Alaa al-Afri.

Lầu Năm Góc cho hay đã nắm được thông tin trên nhưng chưa thể xác nhận vụ việc.

Trong những tuần gần đây, al-Afri được cho là tạm thời nhận trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của tổ chức thay thế lãnh đạo tối cao Abu Bakr al-Baghdadi.

Một nguồn tin an ninh Iraq từng khẳng định, al-Baghdadi đã bị thương sau một cuộc không kích tại miền bắc Iraq từ hồi tháng 3 vì thế không thể dẫn dắt tổ chức.

Al-Afri từng là một giáo viên vật lý ở Iraq và là một thành viên trung thành với IS. Tên này được đánh giá là nhà lãnh đạo vượt trội hơn so với thủ lĩnh al-Baghdadi.

Theo một số nguồn tin, trái ngược với các thủ lĩnh hàng đầu của IS, al-Afri có xu hướng hòa hoãn với nhóm khủng bố al-Qaeda cũng như Mặt trận al-Nusra. Đây là các nhóm Hồi giáo thánh chiến cạnh tranh hàng đầu với IS ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước treo thưởng 7 triệu USD cho những thông tin có giá trị liên quan đến al-Afri.

Nguyễn Minh ( Theo Foxnews)