Cảnh sát Hàn Quốc cho hay, quan chức nói trên tự tử trong ôtô trên tuyến đường ở khu vực miền núi tại Yongin, cách thủ đô Seoul khoảng 40km.

Nhà điều tra tại Yongin, Shim Dong Soo khẳng định trên truyền hình rằng, quan chức đã tự kết liễu đời mình.

Scandal nghe lén ở Hàn Quốc có nhiều yếu tố chính trị.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết đã tìm thấy bức thư viết tay bỏ lại trong ôtô của người quá cố, trong đó có đề cập chương trình do thám thông tin của NIS. Đây là chương trình cho phép người dùng đánh cắp thông tin trên điện thoại thông minh và máy tính bằng cách lén cài đặt các phần mềm mã độc.

Chưa có khẳng định chính thức nào về sự liên quan giữa người tự tử và chương trình do thám thông tin này. Cảnh sát và NIS tới nay vẫn giữ kín thông tin liên quan tới sự việc.

Chính phủ Hàn Quốc và các quan chức NIS thừa nhận đã mua chương trình do thám từ một công ty của Italia, tuy nhiên khẳng định họ không dùng nó để do thám người Hàn Quốc mà chỉ để tăng cường khả năng chống lại các nguy cơ chiến tranh mạng từ phía Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng đối lập cáo buộc NIS dùng chương trình này để do thám người dân Hàn Quốc. Xung quanh vụ tự tử này còn nhiều uẩn khúc chính trị khác đứng đằng sau.

Nguyễn Minh ( Theo News.Yahoo)