Trước đó, Cảnh sát cũng đã tiến hành một cuộc trấn áp bằng dùi cui trong vụ bạo động tồi tệ nhất từ 2 thập niên qua kể từ khi Trung Quốc Đại lục nắm lại quyền kiểm soát vùng lãnh thổ từng là thuộc địa của Anh này.

Tính tới sáng cùng ngày, ít nhất 29 người đã bị thương trong các cuộc đụng độ giữa Cảnh sát và người biểu tình và khu vực đường Gloucester đoạn gần trụ sở chính quyền Hong Kong vẫn bị tê liệt do người biểu tình phong tỏa.

Tuy vậy, nhiều tuyến đường dẫn tới quận thương mại Trung Hoàn vẫn bị phong tỏa khi hàng nghìn người bất chấp những lời kêu gọi rút đi của cảnh sát và những cảnh báo của chính quyền địa phương rằng hoạt động biểu tình là bất hợp pháp.

Một số người biểu tình còn dựng lên các chướng ngại vật để ngăn lực lượng an ninh. Trước tình hình trên, cũng trong sáng 29/9, Cục Giáo dục Hong Kong cho biết nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, tất cả học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học và học sinh các trường đặc biệt khác tại các khu vực Vạn Chài, Khu Trung tâm và Khu Tây được tạm nghỉ ngày 29/9.

Tính tới chiều 29/9, Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố đã rút lực lượng Cảnh sát chống bạo động khỏi các tuyến phố sau khi những người biểu tình ủng hộ dân chủ “bắt đầu bĩnh tĩnh trở lại”.

Hoạt động biểu tình Occupy Central bắt đầu diễn ra từ rạng sáng 28/9 với sự tham gia của hàng nghìn người, trong đó chủ yếu là sinh viên, nhằm phản đối quyết định về bầu cử Người đứng đầu Đặc khu hành chính Hong Kong của Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 31/8.

Biểu tình tại Hong Kong. (Ảnh: AP, Getty Images, Reuters)

Trước tình hình như vậy, Văn phòng công tác Hong Kong và Macao trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc và Văn phòng liên lạc của Chính phủ trung ương Trung Quốc đặt tại Đặc khu hành chính Hong Kong lần lượt ra thông cáo phản đối hoạt động nói trên, cho rằng đây là hoạt động phi pháp, đồng thời bày tỏ ủng hộ chính quyền Đặc khu duy trì trật tự xã hội theo pháp luật.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington ủng hộ các truyền thống lâu đời của Hong Kong cũng như các quyền tự do cơ bản, như quyền tụ họp và bày tỏ quan điểm hòa bình

Khổng Hà