Tuy nhiên, gần đây, khi phản ánh của công dân cũng như phản ứng của báo chí về điều này đột nhiên tăng lên, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với cơ quan trong nước và đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết thông tin liên quan đến vụ việc. Hôm 22/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, phía Singapore chưa có thông báo chính thức về vấn đề này cho phía Việt Nam.

Hiện nay, các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao đang phối hợp với cơ quan, bộ ban ngành trong nước để làm việc cụ thể với phía Singapore nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam phù hợp với các thỏa thuận song phương giữa hai nước cũng như với các thỏa thuận trong ASEAN.

Sân bay ở Singapore. (ảnh: gglandscapes)

Được biết, trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng báo cáo bằng văn bản lên Bộ Giao thông Vận tải, nêu phản ánh về tình hình nhiều người Việt, trong đó chủ yếu là phụ nữ, bị từ chối nhập cảnh vào Singapore và đề nghị Bộ chủ quản có phương án hỗ trợ. Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore đã bị “vạ lây” vì nhiều khách mang quốc tịch Việt Nam (đa phần là hành khách nữ) không thể nhập cảnh vào nước này.

Bị từ chối nhập cảnh, hành khách không có cách giải quyết nào khác, buộc phải quay trở lại Việt Nam trên các chuyến bay của hãng hàng không vừa vận chuyển đến Singapore.

H.Chi