Giám đốc Công ty BrahMos Aerospace Sivathanu Pillai cho biết, tên lửa được phóng đi từ một bệ phóng đặt ngầm dưới nước tại vịnh Bengal và thực hiện hành trình 290 km trước khi tiêu diệt mục tiêu giả định.

Phiên bản tên lửa BrahMos phóng từ mặt đất và tàu chiến đã được đưa vào phục vụ trong quân đội và hải quân Ấn Độ.

Hiện nay, Ấn Độ đã bổ sung cho tên lửa BrahMos hệ thống dẫn đường vệ tinh do Nga sản xuất vốn dùng cho loại tên lửa hành trình chiến lược Kh-555 và Kh-101 sử dụng công nghệ dẫn đường GLONASS song song với hệ dẫn quán tính hiện có.

Loại tên lửa này có tầm phóng 290 km với đầu đạn thông thường nặng 300 kg. Nó có thể tiêu diệt các mục tiêu khi đang bay ở độ cao chỉ 10 mét với tốc độ tối đa 2,8 lần tốc độ âm thanh (gấp 3 lần tốc độ loại tên lửa hành trình cận âm Tomahawk do Mỹ sản xuất). BrahMos có thiết kế dựa trên loại tên lửa 3M55 Yakhnot (SS-N-26) của Nga.

Tên lửa BrahMos.

Phiên bản tên lửa BrahMos phóng từ máy bay đã hoàn thành thử nghiệm vào năm 2012, ông Pillai tiết lộ với giới truyền thông rằng, việc phát triển tên lửa đã chậm hơn 3 năm so với kế hoạch.

Không quân Ấn Độ có kế hoạch trang bị 40 máy bay chiến đấu Su-30MKI Flanker - H có khả năng mang tên lửa BrahMos.

Hiện nay Nga và Ấn Độ đã đồng ý cùng phát triển tên lửa siêu thanh BrahMos - 2 có tốc độ tối đa từ 5 -7 lần tốc độ âm thanh

Bình Nguyễn (theo RIA)