Được biết, Cơ quan tài sản của quốc vương, cơ quan quản lý hầu hết số tài sản của gia đình Quốc vương Thái Lan, “năm nay có những tiết lộ chưa từng có tiền lệ về số tài sản của Quốc vương”, trong đó có những lô đất lớn, có nơi rộng tới hơn 14km2 ở Bangkok.

Ngoài ra, tạp chí Forbes còn nhận định năm nay là một năm thuận lợi, may mắn cho các nhân vật hoàng gia, những nhà đầu tư khôn ngoan. “Tổng tài sản của nhóm 15 nhân vật hoàng gia giàu nhất thế giới năm nay đã tăng 95 tỷ USD so với năm ngoái, lên 131 tỷ USD”, tạp chí Forbes cho biết trên trang web của mình.

Với giá dầu tăng chóng mặt, quốc vương ở các nước giàu dầu mỏ tại Trung Đông và châu Á là những người thống lĩnh danh sách các quốc vương giàu nhất thế giới.

Về thứ hai là Quốc vương vùng “vàng đen” Abu Dhabi, Sheik Khalifa, 60 tuổi. Ông hiện là Tổng thống Các Tiểu Vương Quốc Ảrập thống nhất, có tài sản ước tính 23 tỷ USD, cách xa số tài sản của người đứng đầu danh sách.

Vị trí thứ ba là quốc vương nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới Ả rập Xê-út. Quốc vương Abdullah bin Abdul Aziz năm nay 84 tuổi, là người thừa kế ngai vàng năm 2005, có tài sản ước tính là 21 tỷ USD.

Quốc vương quốc gia nhỏ bé nhưng giàu “vàng đen” Brunei, thuộc Đông Nam Á, Haji Hassanal Bolkiah, năm nay về vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng, với tài sản là 20 tỷ USD.

“Vị quốc vương được thừa kế sự giàu có của triều đại hoàng gia kéo dài suốt 600 năm qua đã cắt giảm bớt việc khai thác dầu mỏ của đất nước, do trữ lượng dầu trong nước đang bị cạn kiệt dần”, tạp chí Forbes giải thích cho sự giảm sút trong bảng xếp hạng của Quốc vương Brunei.

Đứng thứ năm là Quốc vương của một tiểu vương quốc Ả rập khác, Dubai. Quốc vương Sheikh Mohammed bin Rashid, 58 tuổi, có tài sản là 18 tỷ USD.

Một trong hai nhân vật hoàng gia châu Âu có tên trong danh sách của Forbes năm nay là Hoàng tử 63 tuổi Hans-Adam II của Liechtenstein. Ông đứng thứ 6 trong danh sách với số tài sản là 5 tỷ USD. Ngân hàng LGT là nguồn thu chính của gia đình ông. Tuy nhiên hiện ngân hàng này đang bị Mỹ điều tra do bị tình nghi giúp những người giàu có khác trốn thuế.

Quốc vương của Qatar, Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani, 56 tuổi, đứng thứ bảy với 2 tỷ USD; trong khi Quốc vương Mohammed VI của Morocco, 46 tuổi, được xếp thứ tám, với tài sản là 1,5 tỷ USD, nhờ đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp, khai thác photphat và các lĩnh vực khác.

Đứng thứ 9 là Hoàng thân Albert II của Monaco, 50 tuổi. Khối tài sản của ông ước tính vào khoảng 1,4 tỷ USD.

Còn Quốc vương Qaboos bin Said của Oman, 67 tuổi, đứng thứ 10 với khối tài sản ước tính là 1,1 tỷ USD.

Nằm trong top 15 còn có: Hoàng thân Aga Khan Karim Al Hussein, 71 tuổi, với tài sản 1 tỷ USD; Nữ hoàng Anh Elizabeth II, 82 tuổi, 650 triệu USD; Hoàng thân Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah của Kuwait, 79 tuổi, 500 triệu USD; Nữ hoàng Beatrix Wilhelmina Armgard của Hà Lan, 70 tuổi, 300 triệu USD; Vua Mswati III của Swaziland, 40 tuổi, 200 triệu USD.

Tạp chí Forbes cho biết nhiều nhân vật hoàng gia trên được thừa kế tài sản, và chia sẻ khối tài sản đó cùng với đại gia đình của mình. Ngoài ra, số tài sản đó có mối quan hệ mật thiết với quốc gia hoặc lãnh thổ của họ, nên không ai trong số 15 người trên có đủ tiêu chuẩn nằm trong bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới danh giá do tạp chí Forbes bình chọn hàng năm

Theo Phan Anh (Dân trí/ Reuters)