Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Khu đô thị mới Vân Canh, Hà Nội. Bị cáo chủ mưu là Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H (Công ty O&H).

Hai đồng phạm của Oanh là bị cáo là Đinh Xuân Hưng (chồng Oanh), Giám đốc Công ty O&H và Đặng Quang Long, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8 (Công ty Han Hud 8).Theo cáo trạng, đầu năm 2010, do giá thị trường bất động sản ở Hà Nội tăng cao, nhiều người có nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà liền kề chia lô của các dự án xây dựng tại Hà Nội nên Oanh đã móc nối, bàn bạc với Long để thực hiện hành vi lừa gạt những người có nhu cầu đầu tư vào thị trường này. Giúp sức đắc lực cho Oanh là Hưng.

Để người dân tin tưởng mà giao tiền cho Oanh, Long lấy danh nghĩa Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Han Hud 8 và ký, đóng dấu Thông báo số 92 có nội dung: “Công ty Han Hud 8 triển khai thực hiện đầu tư tại dự án Khu đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức do chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát triển nhà và đô thị (HUD) tại các vị trí đất liền kề…

Công ty Han Hud 8 giao cho bà Lê Thị Kim Oanh chịu trách nhiệm công tác chuẩn bị và thực hiện đầu tư dự án trên”. Long tiếp tục ra Thông báo số 153 gửi cho Oanh với nội dung: “Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ triển khai đầu tư dự án Khu đô thị mới Vân Canh, Công ty Han Hud 8 đề nghị bà Oanh đúng 14h ngày 2/6/2010 có mặt tại công ty để tiến hành làm các thủ tục trước khi ký hợp đồng bảo lãnh toàn bộ số lô đất liền kề trên mà công ty đã giao cho bà chịu trách nhiệm thực hiện đầu tư”.

Hai thông báo trên đã tạo điều kiện cho vợ chồng Oanh - Hưng lợi dụng để tiếp thị, ký các hợp đồng giao, nhận tiền đặt cọc mua bán các lô đất trên…, nhận của 60 người tổng số tiền hơn 156 tỷ đồng.

HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung với lý do, trong vụ án này có nhiều người làm đơn tố cáo bị cáo Oanh và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng Viện Kiểm sát không đưa những người này vào tham gia tố tụng với tư cách bị hại là chưa phù hợp.

Nguyễn Hưng