Lô hàng chứa ma túy nêu trên được gửi qua một công ty chuyển phát nhanh quốc tế tại TP Hồ Chí Minh để gửi qua đường hàng không, gồm 1 bưu kiện, chứa tổng cộng 20 chiếc săm xe máy hiệu Yokohama có tổng trọng lượng 13,5 kg đang chờ làm thủ tục xuất khẩu sang New Zealand. 

Trên mỗi chiếc săm xe, tổ công tác phát hiện đều có để lại dấu vết cắt dài từ 3 - 4 cm, được dán kín lại bằng keo, dùng tay bóp vào săm xe đều cảm nhận có một chất bột chứa bên trong. Kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng đã phát hiện trong ruột cả 20 chiếc săm xe máy này đều có chứa một loại chất bột màu trắng đục dạng tinh thể, nghi là ma túy. 

Thử nhanh bằng thuốc thử của Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy, loại bột trên đều có phản ứng dương tính với chất ma túy. Mẫu vật trên được chuyển trưng cầu giám định và Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự - Bộ Công an đã kết luận mẫu vật là Ephedrine, một loại tiền chất chính để đều chế ma túy tổng hợp methamphetamine. 

Tiền chất ma túy được cất giấu tinh vi trong săm xe máy.

Tang vật thu giữ có tổng trọng lượng khoảng 4,5 kg và vụ việc được bàn giao cho Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy - Bộ Công an để tiến hành điều tra mở rộng. Theo Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, thủ đoạn ngụy trang chất ma túy trong săm xe máy là thủ đoạn mới của tội phạm ma túy nhằm qua mắt các lực lượng chức năng.

Đức Thắng