Ngày 21/5, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của các bị hại, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm TAND TP HCM xử trước đó tuyên phạt Trần Thị Quỳnh Hoa (49 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM) mức án tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", để điều tra xét xử lại từ đầu.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2006, do cần tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ cho việc xây nhà nên Trần Thị Quỳnh Hoa đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Để mọi người tin tưởng, Hoa nói với những người thân quen rằng mình có mối quan hệ quen biết lớn có thể mua xe gắn máy giá rẻ hơn giá thị trường từ 2 đến 10 triệu đồng/chiếc, nếu ai có nhu cầu thì Hoa giúp.

Bị cáo Hoa trong giờ nghị án.

Để cung cấp xe giá rẻ cho khách, Hoa trực tiếp đến các cửa hàng mua bán xe, mua xe đúng giá thị trường, bỏ tiền vào bù lỗ để giao cho khách với giá rẻ hơn. Sau vài lần mua bán, được nhiều người tín nhiệm và đặt Hoa mua xe và còn giới thiệu với nhiều khách hàng khác mua xe với số lượng lớn.

Ngoài thủ đoạn trên, Hoa còn nói dối với nhiều khách hàng, người quen là đang kinh doanh xe gắn máy, nhà đất rồi rủ những người này tham gia góp vốn.

Với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2007 đến khi bị bắt, Hoa đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 37 bị hại với số tiền lên tới gần 35 tỷ đồng.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, các bị hại đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của con gái ruột của bị cáo Hoa trong vụ án này vì cho rằng quá trình mua bán con bị cáo Hoa là người giao xe, tài khoản mà họ gửi tiền cũng là cô này đứng tên...

Sau khi nghe ý kiến trình bày của các bị hại, ý kiến của đại diện VKS, HĐXX đã tuyên hủy án như đã nêu trên.

A.Huy