Theo cáo trạng, Khoa và chị V.T.H.N. là vợ chồng, sống chung với nhau tại lô C, chung cư Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh). Dù biết vợ đang mang thai khoảng 9 tháng tuổi, nhưng do mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình nên Khoa nảy sinh ý định giết vợ rồi tự tử. Khoảng 22h45 ngày 11/12/2013, tại nhà của mình, khi thấy vợ từ trong phòng tắm bước ra, Khoa cầm dao xông vào chém vợ nhiều nhát. Bị chém bất ngờ, chị N. van xin chồng “có gì từ từ nói” nhưng Khoa bỏ ngoài tai, sau đó tiếp tục cầm dao chém trúng bụng chị N. làm thủng dạ con. Để cứu lấy con, chị N. chạy vào phòng tắm, đóng cửa lại. Nghe tiếng kêu cứu của chị N. và tiếng trẻ sơ sinh khóc, những người hàng xóm đưa hai mẹ con đến bệnh viện cấp cứu. Đối với Khoa, sau khi chém vợ, đối tượng đã dùng dao tự tử và té xỉu tại phòng bếp.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra (CQĐT) đã thu giữ được hai con dao đối tượng gây án. Tại CQĐT, Khoa khai nhận có ý định giết chết vợ rồi tự tử nên đã dùng dao chém nạn nhân. Căn cứ vào lời khai của bị hại phù hợp với lời khai của Khoa và các chứng cứ khác nên CQĐT kết luận Khoa đã thực hiện hành vi phạm tội như đã nêu trên.

Theo kết quả giám định pháp y, tỷ lệ thương tích của chị N. là 45% và cháu bé, con chị N., bị vết thương hai bên mông, tỷ lệ thương tật 4%; tỷ lệ thương tích của Khoa là 42%.
Bị cáo Khoa tại phiên xử.

Quá trình xét hỏi tại phiên tòa, Khoa khai, trước khi xảy ra vụ án, bị cáo bị trầm cảm nặng. Vợ chồng bị cáo cũng có mâu thuẫn do bị cáo và chị N. ai cũng có con riêng, nhưng chị N. hay về nhà để chăm sóc con mình, đến tối mới về nhà. Trước khi xảy ra vụ án 2, 3 ngày, bị cáo bị vợ đuổi ra khỏi nhà, sau đó bị cáo quay về nhà nhưng hai vợ chồng không nói chuyện với nhau. Trước tòa, Khoa thừa nhận có hành vi chém vợ, còn diễn tiến toàn bộ vụ án xảy ra như thế nào, Khoa không hề nhớ.

Trong khi đó, chị N. thì khai, thực tế vợ chồng có xảy ra mâu thuẫn nhưng là trước đó đã lâu. Khoảng 2 tháng trước khi vụ án xảy ra, Khoa có dấu hiệu tâm thần không ổn định. Vì vậy, gia đình có đưa đi khám bệnh và bác sĩ kết luận bị cáo bị trầm cảm và cho toa thuốc. Những ngày trước khi xảy ra vụ án, Khoa thường xuyên không ngủ được và cũng không nói chuyện, giao tiếp với ai. Cũng vì lý do này mà Khoa đã xin nghỉ phép ở công ty. Còn diễn biến vụ án xảy ra như thế nào, chị N. cho rằng, bị cáo không có định chém vợ như cáo trạng đã thể hiện. Cụ thể, khi chị từ phòng tắm bước ra thì thấy Khoa đang cầm dao quơ loạn xạ, chị nhảy vào giằng co con dao với chồng thì xảy ra sự việc đáng tiếc… Với những tình tiết vừa khai, chị N. đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Khoa được đi khám bệnh tâm thần.

Sau yêu cầu của chị N., HĐXX hội ý và tuyên hoãn phiên tòa với lý do trên.

A.Huy