Sáng ngày 19/8, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án nhận hối lộ và đưa hối lộ xảy ra tại Trạm cân lưu động số TC056 trên tuyến QL14 thuộc Sở GTVT ra xét xử sơ thẩm.

Theo bản cáo trạng, vào đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến QL14, Đội Thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) do ông Lê Đình Trọng (40 tuổi, nguyên Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đắk Nông) phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP Hồ Chí Minh) chở quá tải trọng quy định. Tuy nhiên, sau 4 ngày tạm giữ, cả 4 xe này đã được cho đi mà không bị xử phạt vi phạm hành chính với lý do các xe này “vi phạm lần đầu”.

Các bị cáo Trọng (giữa), Toàn và Chung tại phiên tòa ngày 19/8.

Từ đó, biết ông Trọng là Phó Chánh thanh tra nên Nguyễn Trọng Toàn (36 tuổi, trú tại tỉnh Bình Định, nhân viên Công ty Hiệp Toàn) đã đặt vấn đề “nhờ” ông Trọng “giúp đỡ” khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và được ông Trọng đồng ý.

Từ tháng 4/2014, ông Trọng đã nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền “chung chi”, “bồi dưỡng”. Theo đó, Toàn đã hai lần chuyển vào tài khoản của Trọng với số tiền 20 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi vi phạm.

Theo khai nhận của Toàn, từ tháng 5 đến tháng 10/2014, Công ty Hiệp Toàn đã vận chuyển gần 200 chuyến xe container gỗ và dầu ăn từ Đắk Nông về TP Hồ Chí Minh và ngược lại đều quá tải nhưng vẫn không bị kiểm tra, xử lý.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Anh Loát đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ.

Cũng trong thời gian này, để xe vận tải doanh nghiệp của mình chở quá tải mà không bị xử, Nguyễn Xuân Chung (47 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, nhân viên DNVT Phước Hòa, trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hai lần chuyển vào tài khoản của ông Nguyễn Tấn Mẫn (nguyên Trạm phó Trạm cân lưu động do ông Trọng phụ trách) tổng số tiền 29 triệu đồng để ông Mẫn “giúp đỡ” bỏ qua lỗi vi phạm.

Theo thống kê, từ tháng 4 đến tháng 10/2014,  DNVT Phước Hòa đã vận chuyển 173 chuyến xe quá tải trọng cho phép nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý. Sau khi sự việc bị phát hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã mời ông Nguyễn Tấn Mẫn lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Tấn Mẫn xin đi ra ngoài rồi bất ngờ nhảy từ tầng 2 xuống đất dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử và phần trả lời chất vấn tại tòa, các bị cáo Lê Đình Trọng, Nguyễn trọng Toàn và Nguyễn Xuân Chung lại một mực cho rằng, số tiền mà các bị cáo chuyển cho ông Trọng, ông Mẫn là chỉ vay mượn đơn thuần, không có chuyện hối lộ hay nhờ cậy để được “giúp đỡ” không xử lý xe vi phạm. Trước một số tình tiết chưa thật sự sáng tỏ và lời khai của cả 2 bên đều có những điểm nghi hoặc, chưa rõ ràng nên TAND tỉnh Đắk Nông quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung.

Văn Thành