Trong ngày đầu xét xử (15/ 7), HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Lê Thị Kim Oanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H và bị cáo Đinh Xuân Hưng (chồng Oanh), Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H về hành vi sử dụng Thông báo số 92 và số 153 của Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8, do bị cáo Đặng Quang Long, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8 ký, đóng dấu với nội dung không có thật giao cho Oanh để Oanh sử dụng hai thông báo này kêu gọi người dân góp vốn đầu tư, mua bán các dự án bất động sản của các Tập đoàn lớn, có chức năng xây dựng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt của người dân số tiền hơn 156 tỷ đồng. Trong ngày đầu xét xử, bị cáo Oanh và bị cáo Long đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Vợ chồng siêu lừa Oanh - Hưng tại phiên xử ngày 16/7.

Ngày xét xử thứ hai, HĐXX hỏi các bị hại về những khoản tiền cụ thể mà họ đã góp vốn với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H, người trực tiếp nhận của các bị hại là Lê Thị Kim Oanh. Trong số 60 bị hại liên quan đến vụ án này được Tòa án triệu tập đến tham dự phiên tòa thì có đến một nửa bị hại không tới tham dự phiên tòa vì những lý do khác nhau. Điều đáng nói là trong số bị hại không tới dự phiên tòa, nhiều người đã trực tiếp đưa tiền cho bạn bè, người quen (cũng là bị hại trong vụ án này) để nhờ nộp cho Lê Thị Kim Oanh với mục đích góp vốn đầu tư, mua bán nhà đất giúp mình. Vậy nên quá trình xét xử, HĐXX không thể trực tiếp hỏi các bị hại vắng mặt liên quan đến số tiền mà họ đã nhờ nộp cho vợ chồng Oanh - Hưng. “Trong hồ sơ vụ án cũng thiếu lời khai của một số bị hại về số tiền mà họ đã tham gia góp vốn đầu tư, mua bán nhà đất với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H. Nhiều bị hại khác cho vợ chồng Oanh - Hưng vay mượn tiền, nhưng hồ sơ vụ án không thể hiện rõ việc vay mượn tiền không trả là quan hệ dân sự, hay dấu hiệu hình sự nên HĐXX không đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của bị cáo Lê Thị Kim Oanh và đồng phạm liên quan đến tổng số tiền hơn 156 tỷ đồng như cáo trạng đã quy kết”, vị Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh.  

Nhận thấy hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H và Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội số 8 do vợ chồng Lê Thị Kim Oanh - Đinh Xuân Hưng và Đặng Quang Long thực hiện chưa đầy đủ nên sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, làm rõ lời khai của những bị hại vắng mặt tại phiên tòa và cũng chưa có lời khai trong hồ sơ vụ án về việc góp vốn đầu tư, mua bán nhà đất với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản O&H; điều tra làm rõ việc một số bị hại cho vợ chồng Oanh - Hưng vay tiền không trả là quan hệ dân sự hay dấu hiệu của tội phạm  hình sự? Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu điều tra bổ sung nhằm làm rõ việc những bị hại đã nhờ bạn, người quen đã đưa tiền cho vợ chồng Oanh - Hưng như thế nào. Giao dịch ấy được thực hiện bằng tên của người nhờ giao dịch hay người trực tiếp giao dịch? Từ đó Tòa án mới có đủ căn cứ để mở lại phiên tòa xét xử vụ án này

Nguyễn Hưng