Phiên toà phúc thẩm được mở do có kháng cáo kêu oan của một số bị cáo và kháng cáo của hơn 70 bị hại. Trong đơn kháng cáo bị cáo và bị hại cho rằng, vụ án còn bỏ lọt tội phạm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, bằng hình thức lừa đảo huy động tiền gửi của khách hàng dưới hình thức ủy thác đầu tư, bị cáo Hsu Minh Jung (tức “Saga”), Sn 1976, quốc tịch Đài Loan-Trung Quốc là “ông trùm” Công ty Khải Thái cầm đầu cùng 6 đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của 724 bị hại với số tiền gần 270 tỷ đồng. 

Bị cáo Hsu Minh Jung tại phiên toà sơ thẩm.

Trong vụ án này, Hsu Ming Jung giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Công ty Khải Thái. Hsu Ming Jung tự đưa ra những thông tin gian dối về hoạt động của Công ty Khải Thái, chỉ đạo nội dung đào tạo cho các cán bộ chủ chốt, nhân viên kinh doanh của công ty này tư vấn cho khách hàng, làm các khách hàng tin tưởng gửi tiền ủy thác đầu tư vào công ty thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư (là hình thức kinh doanh không được Nhà nước cho phép) để huy động nguồn tiền của khách hàng là người Việt Nam nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ.

Các bị cáo được xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi của khách hàng để chiếm đoạt gồm: Phan Kiện Trung (Sn 1985, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), kinh doanh tự do. Nguyễn Mạnh Linh (Sn 1988, trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình), cựu Giám đốc Công ty Khải Thái. 

Đoàn Thị Luyến (Sn 1988, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Charmvit, Công ty Khải Thái. Tăng Hải Nam (Sn 1976, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Lotte, Công ty Khải Thái. Đinh Thị Hồng Vinh (Sn 1986, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai), cựu Giám đốc phụ trách chi nhánh Plaschem, Công ty Khải Thái. Trịnh Hoàng Bình, Sn 1976, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội), cựu Kế toán trưởng Công ty Khải Thái. 

Các đồng phạm của Hsu Ming Jung cùng một số nhân viên khác thuộc Công ty Khải Thái dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn đối với 724 khách hàng là người Việt Nam thông qua việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư để thu số tiền gần 290 tỷ đồng. Trong số tiền này, Công ty Khải Thái trả lãi một phần cho khách hàng, còn lại chiếm đoạt gần 270 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm xác định, quá trình làm việc tại Công ty Khải Thái, các bị cáo đều biết rõ công ty này không hoạt động kinh doanh như đã đăng ký với cơ quan có chức năng, nhưng họ vẫn trực tiếp giao dịch với khách hàng, tư vấn tạo niềm tin cho khách hàng tin tưởng gửi tiền vào Công ty Khải Thái. Việc Hsu Ming Jung chi lương, thưởng cao là động lực để các bị cáo giúp Hsu Ming Jung chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng dưới hình thức huy động tiền gửi của khách hàng dưới danh nghĩa “ủy thác đầu tư”. 

Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt Hsu Ming Jung tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc bị cáo này phải bồi thường tiền đã chiếm đoạt (gần 250 tỷ đồng) cho các bị hại. Các bị cáo đồng phạm của Hsu Ming Jung tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị Toà án cấp sơ thẩm tuyên phạt từ 4 năm tù đến 20 năm tù. Các bị cáo đồng phạm của Hsu Ming Jung tuỳ theo số tiền hưởng lợi bất hợp pháp từ Công ty Khải Thái mà bị buộc phải bồi thường cho bị hại.

Nguyễn Hưng