Thực hiện Công điện số 82/CĐ-TTg, ngày 18-1-2018 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT, chiều 19-1, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có cuộc họp và yêu cầu Sở GTVT chủ trì phối hợp với Sở TT&TT, Công ty BOT QL1 Sóc Trăng, cung cấp các nội dung tuyên truyền về dự án mở rộng QL1 và xây dựng tuyến tránh TP Sóc Trăng (gọi tắt là BOT Sóc Trăng) cho các cơ quan liên quan để làm cơ sở tuyên truyền. 

Sáng ngày 20-1, lại xảy ra tình trạng tài xế dừng xe phản đối trạm thu phí BOT Sóc Trăng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, đề nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các cơ quan trực thuộc cấp huyện, xã tổ chức tuyên truyền về dự án BOT Sóc Trăng. 

Công an tỉnh có giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông, ổn định ANTT tại khu vực Trạm thu phí BOT Sóc Trăng; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng yêu cầu UBND huyện Châu Thành phối hợp với Công an tỉnh giữ gìn ANTT, ATGT trạm thu phí BOT Sóc Trăng; phối hợp với Sở GTVT tổ chức vận động, tuyên truyền về dự án BOT Sóc Trăng đến các hộ dân trên địa bàn; tổ chức thống kê phương tiện thuộc đối tượng miễn, giảm giá trên địa bàn xã An Hiệp, xã Thuận Hòa và thị trấn Châu Thành, đảm bảo đúng đối tượng theo Công văn số 199/TCĐBVN-TC, ngày 10-1-2018 của Tổng cục đường bộ Việt Nam. 

Công ty BOT QL1 Sóc Trăng tích cực phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Châu Thành và lực lượng Công an giữ gìn ANTT, ATGT tại trạm thu phí; cung cấp thông tin chính xác các nội dung, tài liệu liên quan đến dự án BOT Sóc Trăng cho Sở GTVT, Sở TT&TT, UBND huyện Châu Thành để phục vụ công tác họp báo, tuyên truyền; khẩn trương tổ chức triển khai sửa chữa các hư hỏng mặt đường trên tuyến tránh TP Sóc Trăng đảm bảo ATGT trên tuyến.

Như đã thông tin, từ ngày 7-1, tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng xảy ra tình trạng tài xế đậu xe tại khu vực ca-bin bán vé phản ứng trạm thu phí BOT Sóc Trăng… khiến cho tình hình ANTT  ở khu vực trạm hỗn loạn, gây ách tắc giao thông kéo dài. Trước tình hình đó, lãnh đạo trạm thu phí BOT Sóc Trăng phải cho xả trạm nhiều lần. 

Ngày 11-1, Bộ GTVT quyết định miễn, giảm giá thu phí thì từ đó đến nay tình hình đã ổn định, không còn tình trạng căng thẳng như trước đó. Ngày 18-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Công điện yêu cầu các cấp, các ngành có sự phối hợp chặt chẽ, tập trung các giải pháp giải quyết các bất cập đang diễn ra tại các dự án BOT giao thông, nhằm sớm lập lại ANTT tại các trạm thu giá BOT trên toàn quốc, giải quyết triệt để tình hình mất ANTT trên địa bàn, lập tức có các biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, lúc 8h30 phút ngày 20-1, tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng, các tài xế lặp lại “kịch bản” cũ khi dừng xe tại ca-bin bán vé nhưng không mua vé; đậu xe bỏ đó còn người rời đi nơi khác hoặc ngồi vắt vẻo trong buồng lái... bắt lỗi nhân viên thu phí. 

Tài xế Nguyễn Vũ Linh (phường 7, TP Sóc Trăng), cho biết: “Tôi mua phí đường bộ rồi nhưng lại phải mua vé qua trạm là sao ?”. Còn tài xế Nguyễn Hoài Tâm (phường 9, TP Sóc Trăng) cho xe đậu tại ca-bin thu phí nhưng không mua vé với lý do: “Tôi có nhiều tiền nhưng tôi không mua vé vì trạm đặt không đúng vị trí”.

Đ.Văn – C.X