Liên quan đến vụ án này, cơ quan Công an đã tạm giữ Huỳnh Minh Trí (SN 1986, ngụ xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng), Phan Văn Tiến (23 tuổi, ngụ xã Lộc Hưng, huyện Dương Minh Châu), Dương Thế Nhân (23 tuổi, ngụ Cà Mau) và Lý Bình Thanh (26 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, An Giang) cùng về hành vi trên.

Trước đó, lúc 20h45 ngày 17/7, tại ấp Thuận Tân, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, xảy ra một vụ cướp xe máy đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là anh Lê Duy Khánh (25 tuổi, ngụ ấp Thuận Tân). Qua công tác vận động quần chúng tố giác tội phạm, Ban chuyên án nhận được nguồn tin hết sức quý giá, vào thời điểm xảy ra vụ cướp, họ phát hiện Trí từ hướng hiện trường vụ án (tức bờ kênh – PV) chạy ra có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Cơ quan Công an đã mời Trí về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, Trí khai nhận đã cùng đồng bọn gồm, Tiến, Nhân, Vũ và Thanh qua Campuchia để đánh bạc nhưng thua hết tiền. Để gỡ gạc, bọn chúng rủ nhau về Việt Nam trộm, cướp xe mang qua Campuchia bán kiếm tiền đánh bạc.

Lúc 20h30 ngày 17/7, Tiến, Trí, Nhân, Thanh chở nhau trên xe máy đến đoạn đường bờ kênh gần cầu K13, thuộc ấp Thuận Tân (xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu), tìm kiếm “con mồi”. Do không có xe nên Vũ ở nhà. Tại đây, Trí đứng ở đầu đường cảnh giới. Khi phát hiện người đi đường thì thông báo bằng điện thoại cho đồng bọn ra tay.

Đến 20h40 cùng ngày, Trí phát hiện anh Khánh điều khiển xe máy BS 70E1-181.73 chạy vào bờ kênh nên gọi điện để Nhân, Thanh, Tiến chặn đường, rồi dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu nạn nhân. Anh Khánh dùng gậy chống cự lại thì các đối tượng bỏ chạy. Sau khi nhặt được hai khúc cây, bọn chúng quay lại đánh anh Khánh và cướp xe. Nhân và Thanh mang xe của anh Khánh qua Campuchia tiêu thụ, nhưng khi đến gần cửa khẩu Mộc Bài (huyện Bến Cầu) xe bị nổ bánh. Hai đối tượng đã cất giấu xe vào phía sau nhà một người dân, rồi gọi điện cho đồng bọn đến chở về.

Mở rộng điều tra đến chiều 19/7, Ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Nhân khi đối tượng đang sinh sống ở nhà trọ NT thuộc ấp Suối Cao, xã Phước Đông. Khám xét nơi ở của Nhân, các trinh sát thu giữ 1 cây đoản sắt dùng để bẻ khóa xe và dao bấm. Biết đồng bọn bị bắt, nên Tiến và Thanh bỏ trốn.

Được Công an huyện Dương Minh Châu và gia đình vận động, ngày 20 và 21/7, Tiến và Thanh lần lượt ra đầu thú. Các đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngoài ra, băng nhóm này đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm khác trên địa bàn huyện Trảng Bàng và huyện Trần Văn Thời, Cà Mau.

N.Minh-H.Trang