Như Báo CAND đã đưa tin, những ngày gần đây dư luận đặc biệt quan tâm đến vụ án, sinh năm 1982, ở xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, Thanh Hóa bị tuyên án tử hình về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm trẻ em”. Vụ án đã trải qua 6 phiên xét xử và một phiên giám đốc thẩm. Theo ông Nguyễn Sơn, phó Chánh án TANDTC, TAND tỉnh Thanh Hóa mới ra quyết định thành lập Hội đồng thi hành án, chứ chưa có kế hoạch thi hành án tử hình đối với Lê Văn Mạnh. Liên quan đến ý kiến cho rằng, vụ án có dấu hiệu oan sai, ông Nguyễn Sơn nêu quan điểm, TANDTC sẽ xém xét theo quy định của pháp luật trên tinh thần không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm. Hiện tại, Chánh án TANDTC Trương Hòa Binh đã chỉ đạo các bộ phận chức năng của ngành Tòa án khẩn trương xem xét lại vụ việc.

Theo cáo trạng,  lúc 17h ngày 21/03/2003, cháu Hoàng Thị Loan ra bờ sông Cầu Chày, thuộc địa phận xã Yên Thịnh đi vệ sinh. Đến tối, gia đình phát hiện Loan mất tích và đi tìm nhưng không thấy. Đến 13h ngày 22/03/2005, phát hiện xác cháu Loan tại bờ sông Cầu Chày thuộc xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân. Sau đó, Cơ quan giám định pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận cháu Loan chết do bị thắt cổ, trên người nạn nhân có dấu hiệu ngạt nước, bị hiếp dâm.

Ngày 20/04/2005, Lê Văn Mạnh bị bắt tại nhà (thôn 4, xã Yên Thịnh, Yên Định, Thanh Hóa) theo lệnh bắt tạm giam số 01 ngày 14/04/2005 của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đồng Nai do hành vi cướp tài sản và bỏ trốn. Vụ án này Mạnh đã cùng Bùi Ngọc Du (người cùng quê) gây ra vào ngày 7/3/20013 khi đang làm ăn ở miền Nam. Tài sản cướp được là một xe máy trị giá 16 triệu đồng và giấy tờ cá nhân của anh Trương Ngọc Lắm, ngụ ở Tp Hồ Chí Minh. Sau khi gây án, Du bị bắt và tuyên phạt 11 năm tù giam, còn Mạnh bỏ trốn và bị cơ quan điều tra khởi tố bị can, phát lệnh truy nã.

Ngày 23/04/2005, Mạnh từ trong trại giam gửi một bức thư cho bố, có nội dung nhận tội mình là người đã hiếp, giết cháu Loan. Cơ quan Công an đã thu giữ bức thư này và tiến hành điều tra. Kết quả điều tra cho thấy, Lê Văn Mạnh là người gây ra vụ án mà nạn nhân là cháu Loan và đã khởi tố bị can đối với Lê Văn Mạnh về tội “Giết người, hiếp dâm trẻ em”.

Hai vụ án nêu trên sau đó được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định nhập lại, chuyển VKSND tỉnh Thanh Hóa truy tố bị cáo Lê Văn Mạnh về các tội “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”.

Ngày 29/07/2005, TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, ra bản án kết án tử hình Lê Văn Mạnh với 3 tội danh “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” và “Cướp tài sản”. Ngày 27/10/2005, Tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội xét xử phúc thẩm hủy bỏ bản án sơ thẩm về tội danh “Giết người” và “Hiếp dâm trẻ em” với Mạnh, giao TAND tỉnh Thanh Hóa tiến hành tố tụng lại từ giai đoạn điều tra... Tính đến nay, vụ án đã trải qua 6 phiên tòa xét xử và một phiên giám đốc thẩm.

Quỳnh Vinh -Hoa Hà