3 đối tượng đã bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Đức Huy, 21 tuổi, ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa; Nguyễn Việt Anh, 20 tuổi, ở phường Đông Vệ và Lại Ngọc Hà, 23 tuổi, ở phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Vụ án xảy ra khoảng 17h ngày 18/5, tại nhà ông Nguyễn Huy Tư ở xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa. Thời điểm đó, 6 đối tượng trên đã đem theo một con chó to đi trên 2 ôtô, đem theo súng, dao đến nhà ông  Tư tìm con trai ông Tư là Nguyễn Quốc Tâm để trả thù. Đến nơi, thấy ông Tư, Nguyên “trễ” hỏi Tâm có nhà không và đe dọa sẽ cho chó cắn chết. Khi ông Tư nói Tâm không có nhà, các đối tượng trên đứng đợi. 

Một lúc sau, Nguyễn Quốc Tâm đi chơi về liền bị Nguyên thả chó tấn công. Thấy vậy, Tâm đã dùng dao tấn công lại thì bị một đối tượng trong nhóm thanh niên này dùng súng bắn vào chân. Lúc này, Nguyễn Quốc Thái (là anh trai Nguyễn Quốc Tâm) từ trong nhà chạy ra cũng bị bắn 1 phát vào bụng. Sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nguyễn Đức Huy và Nguyễn Việt Anh khi bị đưa về cơ quan công an.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Thanh Hóa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, đồng thời tiến hành các biện pháp điều tra, làm rõ. Tại hiện trường, Công an TP Thanh Hóa đã thu được 2 vỏ đạn bằng đồng, 1 con dao và 1 thanh kiếm. 

Đại tá Lê Văn Nghiêm, Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã chỉ đạo lực lượng chia thành nhiều tổ công tác, vừa đến bệnh viện lấy lời khai của bị hại, vừa thu thập lời khai của các nhân chứng, người biết việc, đồng thời tích cực truy bắt đối tượng phạm tội. Dù bị thương tích nhưng các bị hại không hợp tác toàn diện, không muốn khai nguyên nhân dẫn đến vụ án trên. 

Còn các nhân chứng thì chỉ biết mặt một đối tượng trong bọn là Nguyễn Thế Nguyên, những tên còn lại đều không ai biết chúng là ai, ở đâu. Tuy nhiên, ngay khi gây án, Nguyên đã trốn khỏi địa phương. Lực lượng chức năng đã tổ chức truy tìm 2 chiếc xe ôtô các đối tượng sử dụng, trong đó, có một chiếc người dân nhớ biển 36A nhưng không rõ các số. 

Rà soát tất cả các phương tiện có đăng ký gần giống chiếc xe trên, phát hiện một chiếc có biểu hiện nghi vấn đang lưu thông trên đường. Lập tức, một tổ công tác đã đuổi theo. Tuy nhiên, chiếc xe trên đi khá nhanh, vòng vèo qua nhiều con đường khiến việc truy đuổi gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, thời điểm trên trời bắt đầu tối, rất khó khăn cho việc quan sát, bám đuổi. 

Lòng vòng qua nhiều tuyến phố, đến khu vực gần Trường THPT Lam Sơn, tổ công tác đã tiếp cận được chiếc xe trên, lập tức các anh chia thành 2 mũi giáp công, một mũi khóa đầu, một mũi khóa đuôi, yêu cầu lái xe xuống làm việc. Từ trên xe xuống, Nguyễn Đức Huy vẫn tin tưởng mình không thể bị phát hiện nên vẫn khăng khăng cho rằng không biết việc bắn súng lúc chiều. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đưa ra chứng cứ thuyết phục, Huy đành thừa nhận mình có tham gia vụ án trên. 

Huy cho biết, bản thân không quen biết với anh em Tâm – Thái nhưng do Nguyên rủ đi trả thù nên đã tham gia. Cũng chính vì không quen với bị hại nên Huy tin tưởng, sau khi Nguyên bỏ trốn, lực lượng Công an không thể bắt được mình nên vô tư đưa bạn gái đi chơi... Đến 20h cùng ngày, một tổ công tác khác đã bắt được Nguyễn Việt Anh. Đồng thời, vận động đối tượng Lại Ngọc Hà ra đầu thú.

Được biết, Nguyễn Thế Nguyên là một đối tượng hình sự cộm cán ở Thanh Hóa, có nhiều tiền án, tiền sự, chuyên cầm đầu ổ nhóm gây thương tích, đòi nợ thuê. Trước đây, bị hại Tâm thường chơi bời, qua lại với Nguyên, nhưng gần đây do mâu thuẫn nên cả hai đã nhiều lần “đụng độ” nhau...

P. Thủy