Biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình truy tìm gắt gao, các đối tượng có lệnh truy nã mai danh, ẩn tích, tìm mọi cách che giấu nhân thân, lai lịch, trốn tránh việc bắt giữ... Nhưng khó khăn không làm cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình nản lòng. Tỉ mỉ và kiên trì, tính đến ngày 18/10, đơn vị đã liên tiếp bắt giữ 21 đối tượng, góp phần kết thúc điều tra các vụ án.

Điển hình trong số đó là trường hợp của Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình). Kể lại quá trình bắt giữ Đường, Trung tá Đào Ngọc Huỳnh, Đội trưởng Đội Truy nã, truy tìm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình, một trong những người trực tiếp tham gia bắt giữ Đường, nhớ lại: Ngày 7/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, chỗ ở đối với Nguyễn Thị Dương (SN 1989, trú tại SN 366, đường Lê Quý Đôn), vợ của Đường. Khi lệnh bắt được thi hành, Đường không có mặt nhà. Khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình triệu tập đến làm việc, đối tượng Đường đã lên xe chạy thoát.

Áp lực đặt ra đối với Đội trưởng Huỳnh và các đồng đội rất lớn vì Đường là mắt xích quan trọng để mở rộng chuyên án. Vào thời điểm đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình chạy đua với thời gian, song việc bắt giữ gặp không ít khó khăn do Đường là đối tượng hình sự cộm cán...

Đối tượng Đường “Nhuệ”.

Quá trình rà soát theo hướng bỏ trốn của Đường, các trinh sát Công an tỉnh Thái Bình đã xác định chiếc xe ôtô chở Đường là Phạm Đình Dũng (SN 1982, trú tại tổ 60 phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình), một người làm nghề lái xe taxi tự do. Khi Đội trưởng Đào Ngọc Huỳnh và các trinh sát đến nhà thì Dũng cũng vắng mặt. Quá trình rà soát, các trinh sát có thông tin đối tượng này có quan hệ thân thiết với Tô Văn Sơn (SN 1974, ở xã Tân Phong, Vũ Thư, Thái Bình) là đàn em của Đường.

Với những thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình nhận định nhiều khả năng Dũng đang đi cùng Đường. Từ đó, đơn vị đã tập trung lực lượng truy tìm và triệu tập Dũng. Đến khoảng 19h ngày 9/4, các trinh sát đã đưa Dũng về Phòng Cảnh sát hình sự làm việc. 

Tại cơ quan Công an, Dũng cho biết: Vào chiều 7/4, Dũng chở Đường đến quán cà phê Tâm ở đường Lê Lợi, TP Thái Bình để uống cà phê sau đó chở Đường về thì thấy Công an ở tại nhà. Vì thế, Đường bảo Dũng chở anh ta đi xuống xã Vũ Chính, Tân Bình; sau đó chở Đường về nhà Sơn Võ...

Đến sáng 9/4, Đường gọi điện bảo Dũng chở đi Hưng Hà. Khi Dũng xuống đến nơi thì Đường lại bảo Dũng chở Đường sang Big C Nam Định, Dũng tiếp tục làm theo yêu cầu của Đường. Sau đó Đường đi đâu thì Dũng không biết. 

Trước thông tin trên, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã cử 1 tổ công tác gồm 10 đồng chí sang liên hệ, trao đổi phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định và Công an TP Nam Định đề nghị xác minh truy tìm Đường.

Quá trình rà soát, hai đơn vị phối hợp đã phát hiện vào khoảng 15h ngày 9/4, có một chiếc xe ôtô Vinfast màu trắng loại 5 chỗ đến đón Đường, song cụ thể chiếc xe này đi đâu, về đâu thì không ai biết. Để nhanh chóng bắt giữ đối tượng, các trinh sát dựng mối quan hệ của Đường tại Nam Định; đồng thời truy tìm chiếc xe ôtô đi đón Đường tại cửa Big C.

Qua trình rà soát, họ đã xác định chiếc xe ôtô chở Đường là của Nguyễn Tiến Hòa (SN 1974, ở 85 Nguyễn Du, TP Nam Định). Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với Công an TP Nam Định đã tiến hành khai thác thông tin. Quá trình thu thập thông tin đã xác định: Vào khoảng 16h ngày 9/4, Hòa đang ở nhà thì nhận được điện thoại của Đường cho biết anh ta đang ở Big C và bảo Hòa ra đón về nhà Hòa chơi. Đúng hẹn, Hòa đã đến đón và sau khi ăn uống thì Đường ngủ tại nhà của Hòa.

Sáng 10/4, Hòa có việc phải về quê nên Đường bảo Hòa chở đến xã Hòa Hầu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để gặp một người tên là Cường. Sau đó, Hòa đi về Hà Nam... Lúc này, một câu hỏi đặt ra cho các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình là Cường là ai. Không quản khó khăn, họ tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nam Định, Công an TP Nam Định tiến hành xác minh người tên là Cường mà Đường đến gặp. Quá trình điều tra xác định Cường là Trần Văn Cường (SN 1973, ở thôn 8, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Đến 16h ngày 10/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định truy nã số đối với Nguyễn Xuân Đường. Ngay sau khi lệnh truy nã được phát đi, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục tăng cường thêm 10 đồng chí sang để phối hợp cùng Công an TP Nam Định và Công an huyện Lý Nhân để xác định nhà Trần Văn Cường.

Đến 21h30 ngày 10/4, tổ công tác kết hợp với Công an xã Hòa Hậu bắt Nguyễn Xuân Đường tại nhà Trần Văn Cường; dẫn giải đối tượng an toàn về Công an tỉnh Thái Bình. 

Với việc bắt giữ Cường, vụ án đã được làm rõ. Vợ chồng Đường “Nhuệ” đã phải ra trước vành móng ngựa, trả giá cho hành vi phạm tội đã gây ra. Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ thêm hành vi phạm tội của Đường và đồng phạm.

Đó chỉ là một trong những đối tượng truy nã Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ thành công trong thời gian qua.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2020 đến ngày 18/10, Đội Truy nã, truy tìm Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ 21 đối tượng có lệnh truy nã.

Ngoài trường hợp của Đường còn có những đối tượng trốn lâu năm, có thủ đoạn che giấu nhân thân tinh vi như trường hợp của Lương Văn Hùng (SN 1993, trú tại xã Kim Chung, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), đối tượng bị truy nã về tội cố ý gây thương tích.

Cũng như các đối tượng khác, sau khi gây án, Hùng bỏ trốn đi nhiều tỉnh Hưng Yên, Hà Nội và cuối cùng là Lạng Sơn. Với mối quan hệ xã hội rộng, tại Lạng Sơn đối tượng tiếp tục câu kết với các trường hợp có tiền án, tiền sự; những đối tượng nằm trong diện quản lý của Công an địa phương thực hiện việc “chăn dẫn dắt gái”. 

Cùng với việc bắt giữ, đơn vị đã vận động nhiều đối tượng có lệnh truy nã ra đầu thú như trường hợp của Trần Ngọc Thủy (SN 1975, trú tại thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), bị truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do thường xuyên đánh cờ bạc, đối tượng đã thuê xe rồi chiếm đoạt. Suốt 8 năm bỏ trốn, Thủy cắt liên lạc với những người thân trong gia đình.

Qua rà soát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình phát hiện đối tượng thường xuyên xuất hiện tại một số điểm phức tạp về tệ nạn xã hội ở một số địa bàn giáp ranh Hà Nội... Cùng với việc lần theo hành trình của đối tượng, các chiến sĩ Cảnh sát hình sự đã thuyết phục gia đình đối tượng hợp tác, đưa đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú.    

Khi chúng tôi viết bài báo này, các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình lại tiếp tục với những kế hoạch, nhằm bắt giữ các đối tượng trốn truy nã đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Xuân Mai- Vũ Linh