Lâm Tuấn Phát - Giám đốc Công ty CP Cảnh Phong và Trần Thị Bích Tuyền - Giám đốc Công ty CP Đại Đắc Tài bàn bạc và đi đến thống nhất là sẽ lập những bộ hồ sơ XK khống sang Công ty Dang Toung Mine (công ty quen của Tuyền) tại Campuchia. Sau đó, những bộ hồ sơ XK khống này sẽ được dùng để làm thủ tục xin hoàn thuế GTGT. Phong và Tuyền biết rằng doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đứng tên XK hàng hóa thì sẽ bị “soi” rất kỹ về hồ sơ cũng như hàng hóa XK nên rất khó thực hiện việc gian lận. Vì vậy, Tuyền và Phát đã “móc nối” được với công ty có 51% vốn góp của Nhà nước là Công ty cổ phần Thực phẩm công nghệ Sài Gòn (gọi tắt Công ty TPCN Sài Gòn), do Lê Dũng làm Giám đốc để Công ty này đứng tên XK hàng hóa sang Campuchia và thực hiện việc xin hoàn thuế GTGT.

Các đối tượng bàn bạc, phân công trách nhiệm: Trần Thị Bích Tuyền đứng đại diện cho Công ty Dang Toung Mine tại Campuchia để nhập hàng. Nguồn hàng “đầu vào” để Công ty TPCN Sài Gòn XK sang Công ty Dang Toung Mine sẽ là thuốc lá điếu của Công ty Lâm Kim Ngọc, do Hứa Châu làm Giám đốc. Còn “nguồn tiền” để thực hiện việc mua bán khống hàng hóa sẽ do Hứa Châu ứng ra trước.

Để thực hiện lô hàng XK đầu tiên, ngày 4/5/2011, Lê Dũng ký Hợp đồng mua 500 thùng thuốc lá điếu hiệu Craven “A” của Công ty Lâm Kim Ngọc với trị giá hàng hóa 3,6 tỷ đồng. Quy trình được thực hiện theo đúng kịch bản của các đối tượng đã dàn dựng. Ngày 5/5/2011, Lê Dũng ký Hợp đồng ngoại thương bán hàng cho Công ty Dang Toung Mine số hàng trên và ngày 18/5/2011, Huỳnh Dũng Tấn - Cửa hàng trưởng cửa hàng số 36 (thuộc Công ty TPCN Sài Gòn) chỉ đạo kế toán mở Tờ khai hải quan điện tử số 676, nội dung XK 500 thùng thuốc lá hiệu Craven “A” cho Công ty Dang Toung Mine - Campuchia và hoàn chỉnh bộ hồ sơ giao cho Trần Thị Bích Tuyền làm thủ tục XK lô hàng. Sau đó, Trần Thị Bích Tuyền vận chuyển hàng về cửa khẩu Tịnh Biên - An Giang để làm thủ tục XK hàng sang Campuchia.

Một số đối tượng trong vụ án.

Thực tế, Công ty TPCN Sài Gòn chưa được Bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh thuốc lá, nhưng Nguyễn Thanh Lâm (cán bộ đăng ký tờ khai - Công chức Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên – tỉnh An Giang) vẫn tiếp nhận hồ sơ ký duyệt và lô hàng thuộc Tờ khai số 676 đã được thông quan không qua kiểm tra. Sau khi hàng được vận chuyển trót lọt sang Campuchia, Tuyền thuê người vận chuyển ngược trở lại Việt Nam để bán cho một người tên Long tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh. Do Long bán hàng thấp hơn giá thị trường, sợ bị phát hiện nên Hứa Châu đã đứng ra tiêu thụ hết.

Tuy nhiên, thấy việc vận chuyển hàng hóa sang Campuchia rồi vận chuyển ngược về lại Việt Nam để tiêu thụ, vừa tốn kém chi phí vừa tốn thời gian nên Trần Thị Bích Tuyền giao cho Nguyễn Ngọc Mẫn (nhân viên giao nhận tự do) chịu trách nhiệm móc nối với công chức Hải quan tại TP Hồ Chí Minh để hoàn tất thủ tục XK hàng hóa, với mặt hàng khai báo là thuốc lá Craven “A”, nhưng thực tế hàng hóa chứa trong các container là mặt hàng rẻ tiền hơn nhiều như: gạo, mì gói, trấu... Đồng thời, Mẫn cũng có trách nhiệm liên hệ với hãng tàu thuê vận chuyển, thuê container rỗng để đóng hàng và làm thủ tục Hải quan XK hàng sang Campuchia. Theo đó, Mẫn đã móc nối được với Nguyễn Tiến Lộc - Công chức Hải quan Cảng Sài Gòn - Khu vực IV TP Hồ Chí Minh. Cứ mỗi lô hàng thông quan, Mẫn sẽ chi cho Lộc 20% tiền thuế GTGT. Ngược lại Lộc chịu trách nhiệm kiểm hóa hàng hóa khống khi những tờ khai XK được lãnh đạo Chi cục Hải quan phê duyệt kiểm hóa theo tỷ lệ.

Để có bill tàu, container và bộ hồ sơ XK, Nguyễn Ngọc Mẫn cũng đã liên hệ với V.T.Đ - nguyên Giám đốc Công ty CP TM&DV vận tải quốc tế TN. Theo thỏa thuận, Đ nhận vận chuyển hàng nhưng cùng một lúc phải phát hành 2 bill tàu có cùng số, cùng container, cùng ngày, cùng cảng đi và cảng đến. Trong đó, bill tàu giao cho đơn vị vận tải nước ngoài (vận tải thật) thì ghi đúng tên hàng chứa trong container. Còn bill tàu giao cho Công ty TPCN Sài Gòn thì ghi hàng hóa XK là thuốc lá hiệu Craven “A”, bill này được dùng để đưa vào bộ hồ sơ để xin hoàn thuế GTGT. Sau khi thuê được hai container rỗng, Nguyễn Ngọc Mẫn đã đóng mì ký và trấu vào, sau đó vận chuyển vào cảng Sài Gòn khu vực IV, dùng bộ hồ sơ XK thuốc lá của Công ty TPCN Sài Gòn để XK.

Với thủ đoạn tinh vi, Công ty TPCN Sài Gòn đã qua mặt được Lê Hà - Công chức Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực IV. Hà đã ký duyệt và trình cho lãnh đạo duyệt lệnh hình thức kiểm tra 10% hàng hóa của 4 tờ khai XK 3.000 thùng thuốc lá hiệu Craven “A” của  Công ty TPCN Sài Gòn. Nguyễn Tiến Lộc được phân công kiểm hóa 4 tờ khai trên và 1 tờ khai mặt hàng dầu ăn hiệu Tường An (7 container hàng) theo tỷ lệ 5% đến 10%, nhưng do có “ăn chia” với Mẫn nên Lộc không kiểm tra hàng. Với thủ đoạn như vậy, từ tháng 2/2011 đến tháng 11/2012, Công ty TPCN Sài Gòn đã lập và ký khống 17 hợp đồng ngoại thương XK hàng sang Campuchia với tổng trị giá hàng hóa hơn 716 tỷ đồng, để tạo dựng 5 bộ hồ sơ xin hoàn thuế với số tiền đã được Cục Thuế TP Hồ Chí Minh giải quyết hoàn thuế gần 92,6 tỷ đồng

Thúy Hà